• รู้สึกไม่สบายปวดตามตัวไม่ทราบเป็นอะไรวันนี้เหมือนมีไข้ค่ะ เคยเป็นไข้เลือดออกเมื่อปีที่แล้ว

  • สวัสดีค่ะ คุณหมอ พอดีอยู่ดีๆเมื่อวานหนูก็ปวดเมื่อยตามลำตัว มีอาการปวดศีรษะเล็กน้อย คุณแม่เลยให้ทานยาพารา พอทีนี่ตอนเย็นเลยไปหาหมอค่ะ คุณหมอเลยให้ยามากินแต่ให้ยาพารากับยาวิงเวียนศีรษะค่ะ พอเช้าวันต่อมายังมีตัวอุ่นๆค่ะ เหมือนไข้ขึ้นๆลงๆ ปวดเมื่อยตามลำตัวค่ะ ไม่ค่อยอยากกินอาหารมาก ร้อนๆ หนาวๆ แต่หนูเคยเป็นไข้เลือดออกไปเมื่อปีที่แล้ว เลยกลัวว่าจะเป็นอีกอ่ะค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ขวัญแก้ว สีหนาท

    อาการไข้ ปวดตามตัว กินอาหารได้น้อย อาจจะเป็นอาการเริ่มแรกของการติดเชื้อไวรัสได้ค่ะ เนื่องจากการติดเชื้อไวรัสในระยะแรกจะไม่ค่อยมีอาการชัดเจนค่ะ ไข้วันสองวันแรกยังไม่สามารถบอกอะไรได้ค่ะ แนะนำเรื่องการใช้ยาลดไข้ ดื่มผลเกลือแร่ก่อนค่ะ

    ช่วงนี้อย่างที่เข้าใจค่ะว่าไข้เลือดออกและไข้หวัดใหญ่ระบาดค่ะ โอกาสในการติดเชื้อก็ยังมมีค่ะ โดยเฉพาะถ้าแถวบ้านมีคนป่วยป็นไข้เลือดออกค่ะ

    แนะนำให้สังเหตุอาการอีกสองสามวันค่ะ ถ้าไม่ดขึ้นรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจการติดเชื้อไข้เลือดออกและการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ค่ะ

    สวัสดีค่คุณหมอ คือเมื่อวานตอนเช้า มีอาการไข้สูง หนาว วิงเวียน ปวดเมื่อยตามต้นขา หลัง เบื่ออาหารทานได้ครั้งละ2-3คำ ตอนบ่ายไปหาหมอ ไข้40.5 หมอสงสัยไข้เลือดออก เลยนัดเจาะเลือดพรุ่งนี้ แต่วันนี้อาการดีขึ้น รุ้สึกไม่มีไข้ วิงเวียนเล็กน้อย ปวดเมื่อยลดลง แต่ยังเบื่ออาหาร อาการแบบนี้บ่งบอกถึงโรคอะไรได้บ้างคะ คือถ้าไม่มีไข้แล้วไม่อยากไปเจาะเลือดอะค่ะ