• เป็นเบาหวาน ทานอาหารปกติ แต่น้ำหนักลดลงเรื่อยๆ จะเป็นอะไรไหม

  •  Nomsod Freshmilk
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ แม่เป็นผู้ป่วยเบาหวาน5-6ปีแล้วค่ะ หมอนัดตรวจเบาหวานทุก3เดือน หมอบอกว่าค่าเบาหวานปกติทุกอย่าง แต่น้ำหนักลดลงทุกครั้งที่ไปตรวจเป็นแบบนี้มาเกือบ1ปีค่ะ( จาก63 เหลือ40) **แม่ทานข้าวเหมือนปกติทุกอย่างค่ะ ทานข้าวอร่อย กินแบบปริมานเดิม ไม่มีอาการเบื่ออาหารเลยค่ะ**(ถามแม่ค่ะ) -หมอบอกเป็นปกติของโรคเบาหวานค่ะ แต่ไม่ได้ถามแม่ว่าทานปกติมั้ย เบื่ออาหารมั้ย(หมอไม่ได้ถามค่ะ ลูกก้ไม่กล้าทักหมอค่ะ หมอดุ 555) อยากทราบว่าอาจจะมีโรคแทรกซ้อนรึป่าวค้ะ
    Nomsod Freshmilk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nomsod Freshmilk

    โรคเบาหวานคือการที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือการดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ส่งผลให้กระบวนการดูดซึมน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานของเซลล์ในร่างกายมีความผิดปกติหรือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนเกิดน้ำตาลสะสมในเลือดปริมาณมาก

    อาการเช่นหิวน้ำมาก ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย น้ำหนักลดหรือเพิ่มผิดปกติ สายตาพร่ามัว เห็นภาพไม่ชัด รู้สึกเหนื่อยง่าย  มีอาการชาโดยเฉพาะมือและขา บาดแผลหายยาก

    ดังนั้นหากแพทย์แจ้งว่าระดับน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติควบคุมได้ดีแล้ว ก็ไม่มีอะไรน่ากังวลค่ะ

    ภาวะแทรกซ้อนสำคัญของเบาหวานเช่นเบาหวานขึ้นตาทำให้ตามัว เสียการมองเห็น หรือเบาหวานลงไต ทำให้ปัสสาวะออกน้อย มีน้ำตาลปน ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้แพทย์จะคอยตรวจติดตามเป็นระยะอยู่แล้ว หากไม่ขาดการรักษา หากมีผลข้างเคียง แพทย์จะตรวจเจอแต่เนิ่นๆค่ะ

    เน้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสารอาหารครบถ้วน มีกากใยสูง ไม่รับประทานอาหารหวานหรืออาหารที่มีแป้งมากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99