• มีไข้มา 3 วันแล้ว มีถ่ายเหลวเป็นน้ำ ได้ยามาทานยังรู้สึกไม่มีแรง ควรทำอย่างไร

  •  มุกหมวย ย.
    สมาชิก
    วันแรกที่ป่วยมีอาหารปวดหัวมาก ตัวร้อนมาก รู้สึกไม่สบายตัว มีถ่ายเหลวเป็นน้ำประมาณ4ครั้ง ซื้อยาจากร้านขายยามาทานเป็นยาลดไข้แก้ปวด ก็ยังไม่ดีขึ้นตัดสินใจไปหาหมอหลังจากเป็นมา3วัน คุณหมอที่โรงพยาบาลบอกว่า อาการเป็นพิษ และให้ยามาทาน มียาพาราลดไข้ ยาแก้อาเจียน ยาลดการปวดเกร็งช่องท้องและน้ำเกลือคะ ซึ่งหนูไม่ได้มีอาการอยากจะอาเจียนหรือปวดเกร็งช่องท้องแค่รู้สึกไม่มีแรงและรู้สึกว่ามีไข้บึ้นมาก ตัวร้อนไม่หาย ปวดหัวคั่นเนื้อคั่นตัวไม่อยากจะลุกเดินหรือทำอะไรเลยคะ หนูเลยซื้อยามาทานใหม่ชื่อยาว่า Naprofazt วันนี้ทานไปแล้วสองเม็ด ก็ยังรู้สึกตัวร้อนไม่สบายตัว ปวดหนักๆหัวอยู่เลยคะ อยากทราบว่าพอมียาอะำรที่จะรักษาให้หายบ้างคะ หนูรู้สึกไม่สบายตัวเลยร้อนๆหนาวๆ😢
    มุกหมวย ย.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มุกหมวย ย.

    จากอาการมีไข้ ถ่ายเหลวนั้น อาจเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    -มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    -การติดเชื้อในกระแสบเลือด หากไข้สูงมาก มีความดันต่ำ

    อาหารเป็นพิษคือมีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ. มักเป็นอยู่ประมาณ 1-2 อาทิตย์ขึ้นกับความรุนแรงของโรค

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาดลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด รับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    หากมีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูงมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินสัญญาณชีพและตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง