• มะเร็งตับระยะที่ 3 รักษาอย่างไร

  •  AuiAui Laungprasert
    สมาชิก
    แม่อายุ88ปี ทำct scan แล้ว หมอบอกเป็นมะเร็งตับระยะที่3แล้ว ทำไมถึงผ่าตัดไม่ได้ ให้คีโม ฉายแสงก็ไม่ได้ หมอบอกให้ทำใจ อยากรู้ว่ามีทางรักษาได้ป่าวค่ะ เพราะปวดท้อง ทานข้าวไม่ได้ หมอให้ทานยาช่วยระงับปวดอย่างเดียว เป็นยาที่มีส่วนผสมของมอฟีนค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ AuiAui Laungprasert  ปกติมะเร็งตับจะแบ่งเป็น 4 ระยะ ตามขนาดของก้อนมะเร็ง ความรุนแรงและการแพร่กระจายของมะเร็งค่ะ หากอยู่ในระยะที่ 3 และได้รับการตรวจ CT Scan แล้ว อาจหมายถึงว่า   มีก้อนเนื้องอกมากกว่า 1 ก้อน และมีขนาดใหญ่กว่า 5 เซนติเมตรอย่างน้อย  1 ก้อน  หรือเป็นมะเร็งในเส้นเลือดดำหลักของตับ หรือมะเร็งได้แพร่กระจายไปวอวัยวะใกล้เคียงกับตับค่ะ  (แต่ยังไม่ได้แพร่กระจายไปต่อมน้ำเหลืองหรือส่วนอื่นๆของร่างกาย)

    การรักษามะเร็งตับขึ้นกับระยะของโรค ความรุนแรง ขนาด และการแพร่กระจายไปอวัยวะใกล้เคียงค่ะ เช่น

    - การรักษาโดยการผ่าตัดจะเหมาะกับการรักษาในระยะเริ่มแรกที่เนื้องอกมีขนาดเล็กและอยู่ในส่วนเล็กๆของตับ หากมีก้อนขนาดใหญ่หรือกินบริเวณกว้างอาจจะไม่สามารถผ่าตัดได้หรือเกิดความเสี่ยงสูงที่เป็นอันตรายต่อชีวิตค่ะ

    - รังสีรักษา  การฉายรังสีอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อเซลล์ปกติที่ตับและบริเวณรอบข้างได้ง่าย รวมถึงร่างกายอาจมีอาการอ่อนล้า คลื่นไส้ และอาเจียนได้  ซึ่งรังสีรักษาอาจจะเหมาะกับคนไข้แต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ

    - เคมีบำบัด การให้ยารับประทานหรือฉีดยาฆ่าเซลล์มะเร็งไปยังหลอดเลือดดำหรือหลอดเลือดแดง หรือเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็ง การทำเคมีบำบัดนี้ผู้ป่วยแต่ละรายอาจมีอาการข้างเคียงที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการตอบสนองของคนไข้และชนิดของยา เช่น อ่อนเพลีย คลื่นไส้และอาเจียน ผมร่วง ขาบวม เจ็บปาก และท้องเสียน้ำหนักลด กินไม่ได้

    ซึ่งการรักษาวิธียังต้องดูความพร้อมและความแข็งแรงของผู้ป่วยด้วย เช่น ในคนที่อายุมากและมีโรคประจำตัวอาจมีความเสี่ยงสูงในการผ่าตัด การให้ยาเคมีบำบัด การฉายแสง มากกว่าคนอายุน้อย เป็นต้น ดังนั้นควรคุยรายละเอียดกับคุณหมอที่ดูแลจะได้ทราบวิธีในการดูแลเพื่อบรรเทาอาการต่างๆที่บ้าน  รวมถึงเหตุผล และทางเลือกในการรักษาแต่ละวิธีค่ะว่าเหมาะกับคุณแม่หรือไม่อย่างไรค่ะ  เพื่อจะได้ตัดสินใจเลือกวิธีการรักษาให้เหมาะสมกับคุณแม่ที่สุดค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณ AuiAui Laungprasert  และครอบครัวนะคะ