• คุณแม่มีปัญหาว่าหวานระแวงติดสุรา คิดว่าคนอื่นว่าร้ายให้ต้องทำอย่างไร

  •  Pla Arisa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากจะปรึกษาคุณหมอเรื่องอาการของคุณแม่ คุณแม่มีอาการหวาดระแวงอยู่ตลอดเวลาคิดในแง่ลบตลอดดเวลา ระแวงว่าจะมีคนมาทำร้ายและปองร้ายอยู่ตลอดเวลา กลางคืนหมาที่บ้านเห่าคุณแม่ก็จะวิ่งมาดูเพราะคิดว่าจะมีคนมาปองร้าย คุณแม่ดื่มสุราหนักด้วยค่ะดื่มมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว คิดว่าคนนินทาแล้วก็พูดเสียดสีตลอดเวลาไปต่างที่ต่างจังหวัดเจอใครก็จะมาเล่าให้ที่บ้านฟังว่ามีคนนินทาทั้งที่ไม่ใช่แบบนั้น บางครั้งคุณแม่ก็ไปแอบฟังหลบๆซ่อนๆฟังคนอื่นคุยกันแล้วเอามาประติดประต่อว่าคนอื่นเขานินทาว่าร้าย คุณแม่มองโลกในแง่ร้ายตลอดเวลาเลยค่ะ มีอาการคิดไปเองและประติดประต่อเรื่องราวเอาเอง มีอารมณ์ค่อนข้างรุนแรงและโมโหร้าย นอนไม่หลับและนอนน้อยกว่าปกติ คุณแม่เป็นแบบนี้มา3-4ปีแล้วค่ะ แต่คนในครอบครัวก็พยายามหาสาเหตุและลองปรึกษากันว่าจะทำอย่างไร อยากทราบค่ะว่าอาการที่คุณแม่เป็นอยู่คืออาการอะไรและร้ายแรงหรือไม่

     สวัสดีคะคุณ Pla Arisa

    ตอนนี้คุณแม่น่าจะมีปัญหาได้ทั้งภาวะทางกายและทางจิตค่ะ หมอขออธิบายให้เข้าใจง่ายๆดังนี้นะค่ะ

    เนื่องจากสมองเป็นตัวสั่งการให้คนเรามีความคิดการตัดสินใจ หรือ ควบคุมพฤติกรรมของเราค่ะ ถ้าสมองมีความผิดปรกติไม่ว่าจะตัวสมองเองที่ทำหน้าที่ควบคุมพฤติกรรมหรือ สารสื่อประสาทที่อยู่ในสมอง จะทำให้คนไข้มีปัญหาเรื่องพฤติกรรม หรือ การควบคุมตัวเองค่ะ

    ดังนั้นก่อนอื่นต้องไปตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์หรือแม่เหล็กไฟฟ้าว่าไม่มีปัญหาพยาธิสภาพในสองก่อนนะค่ะ

    เรื่องที่สอง ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ อาจจะทำให้คนไทยมีภาวะคล้ายทางจิตได้คือ มีเรื่องของหวาดระแวงในคนไข้อายุมากขึ้นนได้ค่ะ

    ภาวะสมองเสื่อมซึ่งต้องเริ่มมองดูค่ะ เพราะในบางคนสามารถเป็นได้ตั้งแต่อายุไม่มากค่ะ อาจจะต้องพาคุณแม่ไปประเมินเรื่องของภาวะสมองเสื่อมค่ะ เพราะภาวะนี้อาจจะเกิดจากมีปัญหาของเส้นเลือดในสมองก็ได้ค่ะ

    ภาวะทางจิตซึ่งอาจจะเป็นภาวะที่ต้องคำนึกถึงมากที่สุดตอนนี้ เนื่องจากคนไข้หวาดระแวงมากค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำดังนี้ค่ะ

    • ตรวจเพื่อหาว่ามีโรคอะไรที่แฝงอยู่หรือไม่
    • พบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาวะทางจิต ความเครียด โรคซึม เศร้า ภาวะจิตเภทค่ะ