• มีปื้นแดงๆ กลุ่มตุ่มน้ำใสบริเวณเอว แสบและคัน เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  mieww
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากเรียนถามคุณหมอว่าอาการ

    มีปื้นแดงเป็นตุ่มๆมีน้ำใสๆขึ้นรวมกันหลายตุ่ม บริเวณเอว มีอาการแสบคันด้วยค่ะ

    ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ และต้องรักษายังไงคะ ขอบพระคุณมากๆค่ะ^^

    รูปที่1

    https://drive.google.com/open?id=1Lvtr2nZ-NTTzwRB2BnjwzEMC0bPHka1D

    รูปที่2

    https://drive.google.com/open?id=1WUL-cg8WXn-631taM9AifnChN_UDucJH

    รูปที่3

    https://drive.google.com/open?id=1biX9kZ6b5rATSE7833An1N7LcBIuXDt0

    (คัดลอกlinkเปิดได้เลยค่ะ รบกวนด้วยนะคะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ mieww,

                         จากรูปที่ให้ดู รอยโรคมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ผิวหนังบริเวณรอบๆ แดงและบวมเล็กน้อย หากประกอบกับอาการแสบและคัน น่าจะเป็นโรคงูสวัดค่ะ

                         งูสวัด คือโรคติดเชื้อไวรัส มีสาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคอีสุกอีใส หากเชื้อชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายผู้ที่ไม่เคยได้รับเชื้อก็จะทำให้เป็นโรคอีสุกอีใส และเมื่อหายเป็นปกติแล้ว เชื้อดังกล่าวจะเข้าไปอยู่บริเวณปมประสาทของร่างกาย เมื่อร่างกายอ่อนแอ เชื้อก็จะออกจากปมประสาทและทำให้เกิดโรคที่ผิวหนังตามเส้นประสาทของผมประสาทนั้นๆ  ซึ่งเรียกว่า งูสวัด

                      อย่างไรก็ตาม ลักษณะของผื่นดังกล่าวยังอาจมีสาเหตุจากโรคอื่นได้อีก เช่น

                    - การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ทำให้เกิดผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ ต่อมาจึงกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ บวมแดง มีไข้และปวดเมื่อยตัวร่วม

                    - ผื่นผิวหนังอักเสบ (eczema) โดยระยะแรก ผื่นจะแดงและคัน ผิวหนังใต้ผื่นบวม ต่อมากลายเป็นตุ่มน้ำเล็กๆใสๆ เมื่อตุ่มน้ำแตกออกจะแห้งแล้วกลายเป็นสะเก็ด สาเหตุอาจเกิดจากการแพ้สารบางอย่าง เรียกว่าผื่นแพ้สัมผัส (allergic contact dermatitis) หรือเป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิด seborrheic dermatitis)

                      ดังนั้นหากเคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน และไม่มีผื่นเกิดขึ้นในบริเวณอื่นอีก ผื่นไม่กลายเป็นหัวหนอง ผื่นดังกล่าวก็น่าจะเป็นโรคงูสวัดค่ะ ซึ่งโดยปกติสามารถหายไปเองได้ใน 7-10 วัน ส่วนการทานยาต้านไวรัสอาจช่วยให้หายเร็วขึ้น แต่หากผื่นขยายลุกลามกว้างมากขึ้น กลายเป็นฝีหนอง มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์ค่ะ

    mieww  mieww
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ :)