• น้องอายุ 1เดือน 24 วัน มีเส้นเลือดขึ้นเป็นจุดแดงๆบริเวณตา อยากทราบว่าเป็นปานแดงหรือไม่

  •  Simcard Kanyarat
    สมาชิก
    อยากถามหมอค่ะ พอดีตอนคลอดลูก หมอช่วยดึงออกแล้วที่ตาเกิดรอยช้ำ ตอนนี้น้องได้ 1เดือน24วัน ตายังแดงเป็นเส้นเลือดเป็นจุดแดงๆ ไปหาหมอตาหมอบอกว่าเป็นปานแดง เลยอยากทราบว่ารอยช้ำสามารถเป็นปานแดงได้หรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Simcard Kanyarat

    การที่มีการช่วยคลอดเกิดขึ้น ถ้ามีการช้ำเกิดขึ้นจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของร่างกายทารกค่ะ ก่อนอื่นต้องทราบว่า การหายของเด็กค่อนข้างจะไว กว่าผู้ใหญ่ค่ะ ดังนั้น ถ้ามีแผลหรือรอยช้ำมักจะหายเร็วกว่าค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามีการช้ำเกิดขึ้นจริงๆ ส่วนมากถ้าอายุ 1 เดือน การช้ำน่าขะหายเเล้วค่ะ ส่วนการเป็นปานเเดง ถ้าหมอตา ประเมินเเล้วว่าเป็นปานไปได้สูงค่ะ ที่น่าจะเป็นปานจริงๆค่ะ