• มีปานเคยรักษาแล้วด้วยเลเซอร์ แล้วเป็นอีกต้องทำอย่างไร

  •  P.D. Bualakorn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูเป็นปานบริเวณใบหน้าด้านซ้าย เคยรักษาด้วยเลเซอร์ที่รามาแล้วดีขึ้น พักหลักติดเรียนเลยหยุดการรักษาไป ปานโอตะสามารถกลับมาเป็นอีกเหมือนเดิมไหมคะ แล้วในปัจจุบันสามารถนำปานในตาออกได้หรือไม่ เพราะเห็นทางฝั่งอเมริกาสามารถเอาออกได้ แต่ด้วยระยะทางที่ไกลและค่าใช้จ่าย เพราะหนูก็จะต้องพบเจอกับผู้คนบ่อยๆ หนูไม่กล้าสบตาและอายมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ P.D. Bualakorn

    ปาน เป็นเรื่องของการรวมตัวของเส้นเลือดค่ะ มักจะเกิดในเด็ก อาจจะสัมพันธ์กับโรคทางความผิดปรกติของเส้นเลือดในสมองได้ค่ะ

    ปรกติบางครั้งถ้าโตขึ้นปานอาจจะหายไปเองได้ค่ะ

     แต่ถ้าไม่หายไปเอง การรักษา อาจจะให้ยา หรือ การทำเลเซอร์ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์ผิวหนังค่ะ