• อายุ 15 ปี มีปานเขียวหรือปานโอตะที่แก้ม รักษาอย่างไร

  •  Kewalin Maorasee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้หนูอายุ15 เป็นปานเขียว(ปานโอตะ)บริเวณแก้มขวา หนูอยากทราบว่านอกว่าจากเลเซอรแล้วยังมีวิธีไหนอีกบ้างคะที่ ทำได้ ถ้าเลเซอร์ เขาคิดยังไงคะ ราคาอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่คะ มีรพ.รัฐที่ทำให้ฟรีมั้ยคะ หนูอายมากอ่ะคะ ที่ไปไหนทุกสายตาก็จะจับจ้องมาที่หนู ขอรบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
    Kewalin Maorasee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kewalin Maorasee

    ปานโอตะ (Nevus of Ota) นั้นเป็นปานแต่กำเนิดชนิดที่พบบ่อยในชาวเอเชีย โดยจะมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเข้ม สีเขียว สีฟ้าเทา หรือสีน้ำเงินที่ค่อยขยายขนาดขึ้นตามอายุจนกลายเป็นปื้นอยู่ซีกใดซีกหนึ่งบนใบหน้า ประมาณร้อยละ 10 ของผู้ป่วยจะตรวจพบความผิดปกติของความดันลูกตาในข้างเดียวกับปานที่มีอยู่ ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาที่ทันเวลาจะพัฒนาไปเป็นโรคต้อหินและทำให้ตาบอดได้

    ปานโอตะที่ผิวหนังตอบสนองต่อการรักษาด้วยเลเซอร์ดีมาก โดยการเลเซอร์รักษาปานนั้นอาจต้องใช้เวลาหลายครั้งขึ้นกับขนาดและความรุนแรง แนะนำปรึกษาแพทย์ผิวหนังที่รพ.ใกล้บ้านอีกครั้งเรื่องค่าใช้จ่าย ซึ่งก็คือขึ้นกับขนาดของปานว่าใหญ่เล็ก เป็นมากน้อย ต้องยิงเยอะไหม ยิงกี่ครั้ง ซึ่งแพทย์จะประเมินอีกครั้ง ที่รพ.รัฐนั้นอาจจะฟรีในเรื่องของค่าธรรมเนียมแพทย์และค่ารพ. แต่การยิงเลเซอร์นั้นจะยังมีค่าใช้จ่ายเรื่องเครื่องเลเซอร์ค่ะ