• ผ่าตัดปานดำแบบมีขน 2 รอบ เว้นห่างกัน 6 เดือน หลังผ่าตัดได้ 1 เดือน ปานดำกลับขึ้นมาอีก เพราะเหตุใด

  •  Nattaphon Bank Boonwai
    สมาชิก
    ผ่าตัดปานดำแบบมีขน สองรอบ เว้นห่างกัน 6 เดือน หลังผ่าตัดได้ 1 เดือน ปานดำกลับขึ้นมาตรงแผลเป็นสีดำเหมือนตอนแรก มันสามารถกลับมาเป็นปานดำเหมือนเดิมได้หรอครับหลังจากผ่าตัดออกไปแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattaphon,

                    รอยโรคและเนื้องอกของผิวหนังที่มีสีน้ำตาลหรือดำ อาจเกิดจาก

                    1. melanocytis naevus เป็นไฝธรรมดา สามารถพบขนที่ไฝได้

                    2. blue naevus เป็นไฝชนิดที่มีสีออกน้ำเงินเข้มถึงดำ

                    3. congenital naevus เป็นไฝที่พบตั้งแต่แรกเกิด หรืออาจเรียกปานดำแต่กำเนิด

                    4. เนื้องอก seborrhoeic keratosis

                    5. มะเร็งของผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น malignant melanoma, pigmented basal cell carcinoma, actinic keratosis, pigmented squamous cell carcinoma

                   รอยโรคต่างๆ เหล่านี้ หากผ่าตัดได้ไม่หมด คือยังหลงเหลือเซลล์ที่ผิดปกติอยู่ที่ผิวหนัง ก็มีโอกาสที่เซลล์ที่ผิดปกตินั้นจะแบ่งตัวและทำให้รอยโรคกลับมาเป็นได้อีก หรืออาจเกิดจากรอยโรคที่เป็นมีการพัฒนากลายเป็นมะเร็ง ทำให้รอยโรคขยายตัวไปในแนวกว้างและลึกขึ้นเรื่อยๆ

                 ดังนั้นควรทราบชนิดของรอยโรคที่ได้ตัดออกไปในแต่ละครั้งค่ะว่าเป็นโรคอะไร และแต่ละครั้งที่ตัดออกไป ตัดออกได้หมดหรือไม่ค่ะ