• ปากแหว่ง เพดานไม่โหว่

  •  vannwan
    สมาชิก
    หนูเป็นปากแหว่งแต่เพดานไม่โหว่ง คือตอนเด็กๆไม่เคยได้รับการผ่าตัด เพราะตอนนั้นยังสังเกตไม่เห็นว่าเป็น พอโตมาก็มีคนสังเกตและทักบ่อยเยอะขึ้น .จนอายุ 18 มันก็สามารถเห็นได้ชัดขึ้น แต่ที่ผ่านมาก็ไม่มีใครสังเกตเห็น และอีกอย่างคือหนู รูจมูกไม่เท่ากัน ต่ำข้างสูงข้างปากก็เป็นเตข็บหน่อย แต่เตข็บนั้นมันไม่ได้เกิดจากการเย็บแต่อย่างใด เพราะตอนเด็กๆก็ไม่มีใครสังเกตเห็น พอโตมามันเริ่มชัดขึ้นเรื่อยๆ หนูควรรักษาอย่างไงคะ ค่ารักษาแพงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vannwan

    โรคปากแหว่ง และโรคปากแหว่งเพดานโหว่ ปัจจุบันเป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายขาดได้โดยการผ่าตัดค่ะ ในปัจจุบันมีทั้งโรงพยาบาลของรัฐและโรงพยาบาลเอกชนที่สามารถรักษาได้ค่ะ  ค่าใช้จ่ายขึ้นกับแต่ละสถานพยาบาลค่ะและสิทธิการรักษาค่ะ สามารถไปปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งดูก่อนได้ค่ะ  หากไปที่โรงพยาบาลรัฐก็จะสามารถรักษาได้และประหยัดค่าใช้จ่ายค่ะ อย่างไรก็ตามคุณหมอจะประเมินความรุนแรงดูก่อนว่าจำเป็นต้องผ่าตัดหรือไม่ เช่น มีปัญหาการพูด การรับประทานอาหาร การออกเสียง หรือเพื่อความสวยงามค่ะ   หากมีความจำเป็นต้องผ่าตัดสามารถสอบถามรายละเอียดต่างๆ จากคุณหมอที่ดูแลได้ค่ะ

    vannwan  N'Nam Pamannan
    สมาชิก
    นี่ก็เป็นนะ จนตอนนี้ อายุ 22แล้ว ตอนจบมา.6ใหม่ๆ ไม่อยากไปเรียนต่อโรยกลัวเพื่อนล้อ เพราะเเผลใหญ่มากปูดขึ้นมาเรย พูดไม่ชัด เหงือกแยกกัน ฟันไม่สวย พ่อเรยตัดสินใจพาไปทำแค่ปาก ก็ปาเข้าไปแสนเเล้ว จนมาตอนนี้ก้ไม่ได้ทำอีกเรย เพราะค่าใช้จ่ายสูงมาก อยากทำเหงือกให้ฟันมันเข้าที่แต่ก้ต้องปิดเพดานก่อนซึ่งไม่ไหวจริงๆ ตอนนี้ทำงาน เป็นพนักงานมีคนมองเยอะเลย บางทีก็อายนะ หาโรงพยาบาลที่เขารับทำเขาก็มีปฏิเสธมาบ้างยังมีเลย เพราะแผลกว้างมากโดยเฉพาะเพดาน ใจเสียเลย ไม่กล้าเข้าหาหมอ