• เจ็บกรามเวลาอ้าปากมา 3 อาทิตย์ ตอนนี้เบาลง แต่มีปากแห้ง น้ำลายน้อย เป็นอะไร

  •  Sanook Indy
    สมาชิก

    คือก่อนหน้าที่จะมีอาการคือจะกระหายน้ำบ่อยครับ เเละมีอาการเจ็บบริเวณกรามเวลาอ้าปากครับ เป็นมา 3 อาทิตย์ เเล้วเมื่อคืนก่อนคือปากจะเเห้งมากครับ น้ำลายน้อยด้วย นอนเเทบไม่ได้ครับ ไม่ทราบว่าผมเป็นอะไรครับ

    Sanook Indy  Sanook Indy
    สมาชิก

    ตอนนี้อาการเจ็บกรามเบาลงเเล้วครับ เเต่อาการปากเเห้ง น้ำลายน้อยมาเเทนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sanook Indy,

                         อาการเจ็บกรามเวลาอ้าปาก น่าจะเกิดจาก มีข้อต่อขากรรไกรอักเสบ  โดยจะทำให้มีอาการปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรซึ่งอยู่บริเวณหน้าหู และเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยว จะเจ็บมากขึ้น หากกดบริเวณหน้าใบหูก็จะเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกร เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการมีฟันผุ ฟันคุดอยู่ มีก้อนเนื้องอกในช่องปากหรือเนื้อเยื่อบริเวณกราม เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากอาการดีขึ้นแล้ว ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร เพียงแต่ให้พยายามลดการเคี้ยวอาหารที่เหนียวหรือเคี้ยวยาก ไม่พูดมากไป ไม่อ้าปากกว่างเวลาหาว เป็นต้น

                        ส่วนอาการมีน้ำลายน้อย ปากแห้ง อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                       - ร่างกายขาดน้ำ จากการดื่มน้ำน้อย หรือเสียเหงื่อมาก

                       - ผลข้างเคียงจากการทานยา เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาลดความดันโลหิตบางชนิด ยาขับปัสสาวะ ยากันชัก ยารักษาโรคพาร์กินสัน ยารักษาอาการทางจิต เป็นต้น รวมถึงสารเสพติดชนิดต่างๆ

                       - การหายใจทางปาก

                       - โรคของต่อมน้ำลาย เช่น มีต่อมน้ำลายอักเสบจากโรคภูมิแพ้ตนเองบางอย่าง เช่น Sjogren's syndrome เป็นต้น

                       - การมีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคพาร์กินสัน  โรคอัลไซเมอร์ โรคเบาหวาน  โรคซิสติกไฟโบรซิส  เป็นต้น

                       - การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์

                       ในเบื้องต้น แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ และจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และอาจเคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาลเพื่อกระตุ้นการหลั่งน้ำลาย หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะเผ็ดจัดและหวานจัด รวมถึงลดอาหารหวาน งดสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ดูแลสุขภาพในช่องปากให้สะอาด โดยการบ้วนปากหรือแปรงฟันหลังอาหารทุกครั้ง ไม่ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมแอลกฮอล์ หรือบ้วนแล้วมีอาการแสบปากมาก เป็นต้น

                        หากยังคงมีปริมาณน้ำลายน้อยมากและปากแห้ง แม้จะดื่มน้ำในปริมาณมากแล้ว หรือยังคงมีอาการเจ็บกรามต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ