• รู้สึกน้ำลายในปากน้อยลงมา 2 เดือน ดื่มน้ำวันละ 3 ลิตรก็ไม่ดีขึ้น ตรวจเลือดแล้วปกติ ควรทำอย่างไร

  •  ท็อป
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยได้ไหมครับ คือปกติผมรู้สึกว่าตัวเองมีน้ำลายเยอะกว่านี้อะครับ แต่ตอนนี้รู้สึกน้ำลายในปากน้อยลงอะครับ ไม่ใช่ไม่มีน่ะครับ แต่มันน้อย เป็นมาจะ2เดือนกว่าแล้วอะครับ ผมกินน้ำวันล่ะ 3 ลิตร ก็ยังไม่ค่อยดีขึ้นอะครับ ผมตรวจเลือดแล้วก็ไม่พบอะไรครับ ตอนนี้เครียดมากเลยครับ คุณหมอช่วยบอกผมทีน่ะครับว่าผมควรทำยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ ท็อป,

                           การมีน้ำลายน้อย หากไม่ได้มีอาการผิดปกติต่างๆ ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แต่หากมีอาการต่างๆ เช่น ทำให้เกิดอาการปากแห้ง ลิ้นแห้ง คอแห้ง กลืนลำบาก การรับรสต่างๆ ลดลง มีกลิ่นปาก ฟันผุ เหงือกอักเสบ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                       - ร่างกายขาดน้ำ แต่หากได้ดื่มน้ำในปริมาณที่มากแล้ว ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                      - ผลข้างเคียงจากยา เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาลดความดันโลหิตบางชนิด ยาขับปัสสาวะ ยากันชัก ยารักษาโรคพาร์กินสัน ยารักษาอาการทางจิต เป็นต้น รวมถึงสารเสพติดชนิดต่างๆ

                       - การหายใจทางปาก

                       - โรคของต่อมน้ำลาย เช่น มีต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรังจากโรคภูมิแพ้ตนเองบางอย่าง เช่น Sjogren's syndrome

                        - การมีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคพาร์กินสัน      โรคอัลไซเมอร์ โรคเบาหวาน  โรคซิสติกไฟโบรซิส  เป็นต้น

                       - การฉายรังสีรักษาบริเวณศีรษะและลำคอ และยาเคมีบำบัดบางชนิด

                       - การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์

                       - อายุที่มากขึ้น

                       ในเบื้องต้นแนะนำให้จิบน้ำครั้งละน้อย บ่อยครั้ง เคี้ยงหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาลเพื่อกระตุ้นการหลั่งน้ำลาย หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะเผ็ดจัดและหวานจัด รวมถึงลดอาหารหวาน งดสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ดูแลสุขภาพในช่องปากให้สะอาด โดยการบ้วนปากหรือแปรงฟันหลังอาหารทุกครั้ง ไม่ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมแอลกฮอล์ หรือบ้วนแล้วมีอาการแสบปากมาก เป็นต้น

                       หากยังคงรู้สึกว่ามีปริมาณน้ำลายน้อย จนเกิดอาการต่างๆ ที่กล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุว่ามีโรคของต่อมน้ำลายหรือไม่ค่ะ

    ท็อป  ท็อป
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับหมอ ผมจะลองดูครับ