• มีอาการปากแห้ง ตึง มีผิวแห้งลอก เกิดจากอะไร

  •  Kirito
    สมาชิก

    คือผมมีอาการปากเเห้งมากมานานมากเเล้วอ่ะครับผมต้องทาvaseline ทุกครั้งเลยถ้าไม่ทาปากมันจะตึงเเล้วเเห้งผมมีอาการผิวลอกตามเเขนด้วยอ่ะครับเเต่มันไม่เยอะเลยไม่ได้สนใจมาก(อาการผิวที่เเขนลอกมีมานานก่อนที่จะปากลอกสะอีก) ผมกินนำ้เยอะกว่าเดิมมากเเล้วเเต้อาการปากลอกก็ไม่ดีขึ้น  ผมหาคลีนิกหมอผิวหนังมา2ที่เเล้วเค้าก็บอกว่าผมไม่เป็นอะไร ช่วยบอกทีได้ใหมครับว่าผมเป็นอะไร

    Kirito  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtakagi

    อาการปากแห้ง ตึง มีผิวแห้งลอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการจากผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น หรือเป็นจากผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสเช่นแพ้สารในลิปสติก ภูมิแพ้ ดื่มน้ำน้อยเกินไป การเลียริมฝีปากบ่อยเกินไป หรือการใช้ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมบางชนิดที่อาจทำให้เยื่อบุแห้งได้ เช่น วิตามิน เอ เรตินอยด์ รักษาสิว

    จากที่กล่าวมา แนะนำการใช้วาสลีนหรือสารให้ความชุ่มชื้นทาบ่อยๆ ไม่เลียปาก ไม่อาบน้ำบ่อยจนเกินไป หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แห้งและเย็น หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์หรือสิ่งที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปากแห้งลอกเป็นแผ่น ทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นสม่ำเสมอแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคต่างๆเพิ่มเติมดังกล่าวไป