• มีกลิ่นปากเรื้อรัง แปรงฟันแล้วกลิ่นปากก็ยังไม่หาย เป็นมา 6 ปีแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Yidkub
    สมาชิก
    ผมมีก้อนเนื้อเล็กๆอยู่ที่ใต้ขากรรไกรทั้งสอง มีกลิ่นปากเรื้อรังแปรงฟันแล้วกลิ่นปากก็ยังไม่หาย เป็นมา6ปีแล้ว ไม่กล้าไปหาหมอเพราะว่าปากเหม็น อยากถามว่ามีวิธีการรักษายังไงครับ
    Yidkub  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yidkub

    การมีกลิ่นปากเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก

    -การรักษาความสะอาดความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ เช่น แปรงฟันไม่เกลี้ยง ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคที่เรียที่ก่อตัวขึ้นบนฟันและซอกฟัน หรือมีฟันผุ

    -อาหารที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม พริก เครื่องดื่มอย่างกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

    -อาการปากแห้งจากต่อมน้ำลายที่ผลิตน้ำลายน้อยลงกว่าปกติ

    -เป็นโรคประจำตัวเกี่ยวกับช่องปาก จมูก ลำคอ

    -การสูบบุหรี่

    -ปัญหาสุขภาพอื่นๆเช่น การติดเชื้อ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคกรดไหลย้อน

    การมีเนื้องอกเล็กๆใต้ขากรรไกรดังกล่าว ถ้าเป็นในช่องปาก อาจเป็นสาเหตุของกลิ่นปากผิดปกติได้เช่นกัน แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    แนะนำการรักษาความสะอาดภายในช่องปาก แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรงจัด งดการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจสุขภาพของช่องปากประจำปี หากปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์หรือทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม