• มีร้อนในเยอะมาก จะติดเชื้อมั้ยครับ

  • หมอผมมีสิทติดเชื้อไหมทเพราะเป็นเเผลในปาก บ่อยเดผลหนึ่งหายเเผลขึ้นขึ้นมาอีก มา2-3เดือนละค่าบ

    สวัสดีครับ

    อาการร้อนในนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น

    • การติดเชื้อแบคทีเรียในปาก
    • การติดเชื้อไวรัส
    • ภูมิคุ้มกันบกพร่อง
    • เกิดจากบอดแผลในปาก
    • แพ้อาหาร
    • ขาดวิตตามินและแร่ธาตุ

    การดูแลตนเองเบื้องต้นหากเป็นร้อนใน ควรดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี รักษาความสะอาด แปรงฟัน  หลีกเลี่ยงการทานอาหารทอด อาหารมันๆ แนะนำให้ทานของเย็นๆ เช่นไอศกรีม น้ำแข็ง  บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ จะทำให้อาการดีขึ้น

    แผลร้อนในโดยทั่วไปสามารถหายได้เองภายในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์  ถ้าหากแผลร้อนในมีมาก และเป็นมานานไม่หายซักที แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจต่อไปครับ

    การที่จะบอกว่าติดเชื้อ HIV นั้น ไม่ สามารถบอกได้จากการมีแผลร้อนใน จะต้องทำการตรวจหาเชื้อ HIV ครับ แนะนำว่าถ้าหากกังวลสามารถไปปรึกษาการเจาะเลือดหาเชื้อได้ที่ รพ.ทั่วไป หรือ คลินิกนิรนามครับ