• ปากลอกบ่อยมาก ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  นิหน่า าา
    สมาชิก
    คือปากลอกมานานแล้มค่ะไม่หายแบบเดิมสักที คือตอนนั้นยังเด็กอยู่ด้วยความแบบมืออยู่ไม่สุกไปลอกปากเอา คิดตอนนั้นว่าเดี๋ยวมันหายแหล่ะ พอมาสักพัก อาการเริ่มลอกไปลอกมาซ้ำๆซากๆ ค่ะลอกจนมันขาวๆ เคยจะหายแล้วค่ะ แต่มันก้ยังลอกอยู่ดี เป็นมาเกือบสองปีเลยค่ะ เหมือนกับมันสร้างเนื้อเยื้อใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆแล้วก็ลอก ทาวาสลีนก้แล้วค่ะ ยิ่งเวลาโดนน้ำเยอะ(ตอนกินน้ำ) ยิ่งลอกค่ะ!น้ำมันไปโดนที่ปากลอกแล้วมันก้ลอกค่ะ ทำไงดีคะ เครียดมากไม่หายสักที55
    นิหน่า าา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิหน่า าา

    อาการปากลอก อาจมีสาเหตุจาก

    -สภาพอากาศ ปากแห้งมักเกิดขึ้นในสภาพอากาศหนาวเย็น มีลมพัดและแห้ง

    -การเลียริมฝีปากบ่อยๆ

    -ดื่มน้ำน้อย

    -ภาวะขาดสารอาหาร

    - การรับประทานอาหารหรือสัมผัสกับอาหารบางชนิด ที่ทำให้ริมฝีปากระคายเคืองหรืออักเสบ

    - ผื่นแพ้สัมผัสบริเวณปาก เช่นแพ้ลิปสติกหรือเครื่องสำอางที่ใช้ ทำให้ปาก แห้ง แดง ลอก คันได้

    - การใช้ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมบางชนิด การใช้ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมบางชนิดอาจทำให้บางคนปากแห้งได้ เช่น วิตามิน เอ เรตินอยด์ รักษาสิว

    ดังนั้นหากปากลอกมาเรื้อรัง เป็นมาก ไม่หายขาด อาจพบแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ที่แน่ชัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ใช้ลิปบาล์มที่มีส่วนประกอบของปิโตรเลียม (Petroleum) และขี้ผึ้ง (Beeswax) หรือใช้ลิปสติกชนิดที่ให้ความชุ่มชื้นเป็นประจำ โดยควรใช้ยี่ห้อที่ใช้แล้วไม่แพ้ ไม่คัน ไม่ระคายเคือง ไม่ควรเลีย เม้ม หรือกัดริมฝีปากบ่อยเกินไป เพราะน้ำลายจะทำลายความชุ่มชื้นบนริมฝีปากและยิ่งทำให้ปากแห้งลง หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แห้งและเย็น หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์หรือสิ่งที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว น้ำหอม หรืออาหารบางชนิด ดื่มน้ำมากๆ