• ปากมีอาการบวมเล็กน้อย มึนหัว ตาพร่า เป็นหลังกินไก่ เกิดจากอะไร

  • กินไก่ทุกวัน เเล้วเหมือนทำอาหารกินไม่สุก มีอาการ มันหัว ตาพร่ามัว ปากมีอาการบวมบนขวา นิสเดียวไม่เจ็บ มีอาการเจ็บคน ตอ่มทอมซินอักเสบ รู้สึกเพลียๆ เหมือนนอนไม่อิ่ม มีอาการเพลีย ผมเป็นอะไรรึป่าวครับ หายใจมีไม่สบายเล็กน้อย

    จิรพงศ์ ลิ่มธนโชติสกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จิรพงศ์ ลิ่มธนโชติสกุล

    อาการปากบวมเล็กน้อย เจ็บในคอ ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การรับประทานอาหารที่กรุบกรอบทำให้เกิดอาการระคายเคือง หรือเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในเยื่อบุช่องปาก การแพ้อาหาร ซึ่งมักจะมีปากบวมอย่างเฉียบพลัน อาจมีผื่นลมพิษคันขึ้นตามใบหน้าและลำตัวได้ เป็นต้น

    จากอาการที่กล่าวมา ยังไม่ค่อยจำเพาะเจาะจงต่อโรคใดมากนักค่ะ แนะนำว่าถ้ายังปากบวมมาก มีผื่นขึ้นตามตัว หายใจหอบเหนื่อยหรือมีเสียงวี้ดร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจเป็นอาการแพ้อาหารได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ สามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนดูก่อนได้ถ้ามีปากบวมมาก และหลีกเลี่ยงอาหารที่สงสัยว่าทำให้มีอาการไปก่อน