• เอานิ้วจับได้ก้อนสงสัย ก้อนจากปากมดลูก อยากทราบว่าคืออะไร

  •  Ratiros Suwanduk
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมดไป2วันแล้วลองเอานิ้วสอดเข้าไปในช่องคลอดเหมือนว่าที่ปากมดลูกมีก้อนอะไรอยู่ทุกครั้งไม่เคยมีเพิ่งตรวจมะเร็งกลางปีที่แล้วก็ไม่พบกลัวค่ะอยากทราบว่ามันคืออะไรคะจะใช่มะเร็งหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Ratiros Suwanduk

    การที่สงสัยก้อนที่ปากมดลูก (Cervix) ที่สามารถคลำได้เองจากในช่องคลอด ส่วนมากขอแนะนำให้มาตรวจภายในกับสูตินรีเเพทย์ ก่อนค่ะ เพื่อประเมินอย่างละเอียดว่าก้อนที่คลำได้นั้นคืออะไร ส่วนมาก ถ้าได้รับการตรวจภายในมาไม่เกิน 1 ปี ร่วมกับตรวจหามะเร็งปากมดลูกเรียบร้อยเเล้ว และไม่พบความผิดปกติ ส่วนมากมักไม่น่าจะมีอะไรค่ะ มะเร็งปากมดลูก

    ส่วนมาก คนทั่วไปอาจจะไม่คุ้นชินกับลักษณะของปากมดลูกที่ปกติค่ะ เนื่องจากปากมดลูกจะค่อนข้างเเข็งกว่า เมื่อเทียบกับช่องคลอด ดังนั้นการเเตะโดนอะไรเเข็งๆ อาจเเปลความหมายผิดไปได้ว่าเป็นก้อน แต่ความจริงอาจเป็นเพียงปากมดลูกปกติค่ะ

    แต่นอกเหนือจากปากมดลูกปกติ ก็อาจมีก้อนเนื้อได้ค่ะ เช่น ติ่งเนื้อ ก้อนเนื้องอกจากโพรงมดลูกยื่นลงมา หรือมะเร็งปากมดลูก แต่ถ้าอายุน้อยจะค้อนข้างคิดถึงมะเร็งน้อยค่ะ

    แนะนำว่า ให้ตรวจภายใน เพื่อประเมินก้อน โดยสูตินรีเเพทย์ก่อนค่ะ ว่าเป็นปากมดลุกปกติ หรือมีก้อนที่มีความผิดปกติจริงๆ เพื่อวางเเผนในการรักษาค่ะ

    การที่จะเรียนกว่าเป็นมดลูกหย่อนหรือไม่ อาจต้องมาตรวจร่างกายอย่างละเอียด โดยสูตินรีเเพทย์ค่ะ ว่าเกิดจากส่วนไหนในร่างกายหย่อนออกมาค่ะ หรือว่าอาจเป็นก้อน หรือถุงน้ำอื่นๆ ยื่นลงมาในช่องคลอดค่ะ ซึ่งสามารถมาด้วยอาการก้อนยื่นทางช่องคลอดได้เช่นกันค่ะ หรืออาจเป็นก้อนบริเวณปากช่องคลอดค่ะ ซึ่งการตรวจร่างกายจะสามารถบอกได้คร่าวๆค่ะ

    ส่วนมะเร็งปากมดลูก ส่วนใหญ่สัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัส HPV ค่ะ ซึ่งมักจะมาจากการที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ ดังนั้นอาจคิดถึงน้อย อีกทั้งผลตรวจไม่ถึงปี ก็ระบุว่าไม่พบความผิดปกติ และมะเร็งส่วนมากมักสัมพันธ์กับอายุที่มากค่ะ

    แนะนำให้มาตรวจก่อนค่ะ ส่วนน้ำขาวขุ่นที่ออกมาอาจเป็นสารหล่อลื่นหรือน้ำที่ออกมาจากก้อน หรืออาจเป็นเพียงตกขาวตามปกติค่ะ โดยที่ตกขาวทั่วไป ถ้าไม่มีสีที่แตกต่างไปจากสีขาว มีกลิ่นเหม็น หรือแสบคันช่องคลอด ถือว่าดูอาการก่อนได้ค่ะ