• อายุุ 19 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีก้อนแข็งบริเวณในช่องคลอด จะเป็นปากมดลูกต่ำหรือเปล่า????

  •  Namnam Suphattra Sophakun
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ชื่อสุพัตรา นะคะ คือส่งสัยอ่าคะว่าเป็นปากมดต่ำหรือเปล่า??? ตอนที่เอานิ้วเข้าไปสำรวจดูพบว่าเจออะไรที่มันแข็งๆแล้วตรงกลางของแข็งนั้นจะมีรอยแยกเล็กอ่า ตอนเอาเข้าไปได้ประมาณครึ่งนิ้วกลางก็เจอของแข็งนั้นแล้ว (นิ้วสั้นนะคะ ประมาณ นิ้วครึ่งคะ) คือยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์สักครั้งเลยคะ (ตอนนี่อายุ 19 ปีนะคะ) อยากจะถามคุณหมอว่า เราจะเป็นปากมดลูกต่ำไหม แล้วเป็นแล้วจะมีผลเสียกับตัวเราอย่างไรบ้าง ถ้าวันหนึ่งมีเพศสัมพันธ์ขึ้นมาจะเป็นอะไรหรือเปล่า แล้วแนวทางการรักษาควรทำอย่างไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namnam Suphattra Sophakun

    การที่สงสัยก้อนที่ปากมดลูก (Cervix) จากการที่ลองคลำเองจากในช่องคลอด ทั้งนี้ ถ้ากังวล ส่วนมากจะแนะนำให้มาตรวจภายในกับสูตินรีเเพทย์ก่อนค่ะ เพื่อประเมินอย่างละเอียดว่าก้อนที่คลำได้นั้นคืออะไร

    แต่ ในกรณี เช่นนี้ที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน การตรวจภายในมักจะไม่นิยม และอาจตรวจได้ค่อนข้างยาก ดังนั้น ขออธิบายก่อนค่ะ คนทั่วไปอาจจะไม่คุ้นชินกับลักษณะของปากมดลูกที่ปกติค่ะ เนื่องจากปากมดลูกตามปกติแล้ว จะมีลักษณะที่ค่อนข้างเเข็งกว่าเนื้อเยื่อของช่องคลอด ดังนั้นการเเตะโดนอะไรเเข็งๆ เป็นไปได้สูงว่าอาจเป็นเพียงปากมดลูกปกติค่ะ

    แต่การที่มีก้อนก็อาจเป็นได้เช่นกัน  แต่อาจพบได้น้อยกว่า และส่วนมากมักจะเป็นถุงน้ำคือลักษณะนิ่มๆ หรืออาจมีก้อนเนื้อได้ค่ะ เช่น ติ่งเนื้อ ก้อนเนื้องอกจากโพรงมดลูกยื่นลงมา ถ้าอายุน้อย โอกาสในการเป็นมะเร็งจะค่อนข้างต่ำค่ะ

    ส่วนการที่กังวลว่ามดลูกต่ำ ในกรณีที่ไม่เคยมีบุตรมาก่อน และอายุน้อย โอกาสการเกิดมดลูกต่ำหรือมดลูกหย่อนจะน้อยมากค่ะ เว้นเเต่มีก้อนที่ผิดปกติในมดลูกหรือรังไข่เเล้วดันมดลูกให้ต่ำลง

    แนะนำว่า ถ้ากังวล อาจลองมาพบสูตินรีเเพทย์ก่อนค่ะ ถ้าการตรวจภายในทำลำบาก อาจตรวจอัลตร้าซาวน์เพื่อประเมินลักษณะของมดลูกหรือรังไข่ได้ค่ะ

    การที่จะเรียนกว่าเป็นมดลูกหย่อนหรือไม่ อาจต้องมาตรวจร่างกายอย่างละเอียด โดยสูตินรี