• ปากบวมเป็นตุ่มใหญ่บนริมฝีปากด้านบน หลังจากกินของเผ็ด รักษาอย่างไร

  •  An Ant
    สมาชิก
    ขอวิธีรักษาค่ะ กี่วันจะหายคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ An Ant,

                         การมีริมฝีปากบวมเป็นตุ่ม อาจเกิดจาก

                         1. การแพ้จากการสัมผัสเฉพาะที่ เช่น อาจแพ้สิ่งที่ทานเข้าไปก็ได้ หรือแพ้ลิปสติก ยาสีฟัน หรือการใช้ปากไปเป่าเครื่องดนตรี หรืออมโลหะบางอย่าง กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ เป็นต้น

                         2. เป็นส่วนหนึ่งของปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย  แต่ริมฝีปากมักจะบวมทั้งด้านบนและล่าง และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เปลือกตาบวม หน้าบวม มีผื่นหรือลมพิษตามผิวหนัง หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ด เสียงแหบ กลืนลำบาก เป็นต้น

                         3. โดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                         4. อุบัติเหตุจากแรงกระแทก

                          5. การอักเสบติดเชื้อ  เช่น อาจเป็นอาการเริ่มแรกของโรคเริมก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้น การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย

                         หากอาการเกิดหลังจากทานอาหารเข้าไป ก็อาจเกิดจากการแพ้สิ่งที่ทานก็ได้ อาจทายาแก้แพ้ เช่น ไตรแอมซิโนโลน (triamcinolone cream) ที่ริมฝีปากด้านนอก หรือทานยาแก้แพ้ เช่น คลอเฟนนิรามีน (chlorpheniramine) เป็นต้น หากอาการบวมเป็นมากขึ้น มีหน้าบวม เปลือกตาบวมร่วมด้วย หรือผื่นขึ้นทั่วตัว หายใจลำบาก ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ