• ตื่นมาแล้วพบว่าริมฝีปากบวม และมีแผล สาเหตุเกิดจากอะไร เป็นเริมหรือเปล่า

  •  Kgpklnk
    สมาชิก
    คือเมื่อ2วันก่อนตอนเราตื่นขึ้นมาเห็นว่าริมฝีบากบนฝั่งซ้ายมันบวมค่ะถ้าไปสัมผัสก็จะเจ็บแต่ถ้าไม่ไปโดนก็ไม่เจ็บไม่คันอะไรค่ะจนวันนี้ปากมันหายบวมแล้วแต่ว่ามีคล้ายๆรอยแผลอยู่ค่ะ ไม่เชิงตุ่มน้ำใส เราก็อธิบายไม่ถูกเหมือนกัน สาเหตุน่าจะเกิดจากอะไรหรอคะ แล้วต้องหาหมออะไรรึเปล่า (ไม่แน่ใจว่าใช่เริมมั้ยแต่เราไม่เคยมีsexค่ะ) *ขอบคุณล่วงหน้านะคะ*
    Kgpklnk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKgpklnk

    อาการริมฝีปากบวม และมีแผลนั้น อาจจะเกิดจาก การแพ้อาหารและยามักเป็นเฉียบพลัน บวมเป็นหลัก แต่ไม่มีแผล  อาจมีผื่นขึ้นตามร่างกายด้วยได้ และจะมีอันตรายถ้ามีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบากร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆของปากบวมเช่น การมีแผลจากโรคทางผิวหนังตรงริมฝีปากเช่นเริม ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง การเลียปากบ่อยเกินไปทำให้เกิดผื่นแพ้ หรือผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นลิปสติกที่ใช้กับริมฝีปาก เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ไม่เลียริมฝีปากบ่อยๆ สังเกตว่าอาการสัมพันธ์กับการกินอะไร หรือใช้ผลิตภัณฑ์ของใช้ใดๆหรือเปล่า ถ้าไม่แน่ใจอะไร ให้หลีกเลี่ยงไปก่อน โรคเริมเป็นโรคติดต่อทางการสัมผัส หากไปสัมผัสหรือใช้ของที่ใช้บริเวณปากร่วมกับผู้มีเชื้อก็มีโอกาสติดเชื้อมาได้ ตุ่มเริมจะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ แสบ เวลาแตกออก เป็นซ้ำเป็นๆหายๆได้ ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการบวมเป็นมากขึ้น ตาบวม หายใจลำบากด้วย หรือมีผื่นหรือแผลที่ชัดเจนให้เห็น