• หมอคะ ริมฝีปากด้านบนบวม เกิดจากอะไรคะ กินอาหารเสร็จแล้วมันก็บวมค่ะ แล้วก็ค่อยๆบวมมากขึ้นต้องใช้ยาอะไรทาคะหรือกินยาคะ

  •  Nok Son
    สมาชิก
    หมอคะปากบวมที่ริมฝีปากบนเกิดจากอะไรคะกินอาหารไปเสร็จแล้วมันก็บวมค่ะแล้วก็ค่อยๆบวมมากขึ้นต้องใช้ยาอะไรทาคะหรือกินยาคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nok Son,

                       อาการริมฝีปากบวม อาจเกิดจาก

                      1. การแพ้จากการสัมผัสเฉพาะที่ เช่น แพ้ลิปสติก ยาสีฟัน ใช้ปากเป่าเครื่องดนตรี หรืออมโลหะบางอย่าง กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ หรืออาจแพ้สิ่งที่คุณ Nok Son ทานเข้าไปก็ได้ค่ะ ซึ่งอาจไปสัมผัสโดนริมฝีปากเข้า

                      2. เป็นส่วนหนึ่งของปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย  ริมฝีปากมักจะบวมทั้งด้านบนและล่าง และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เปลือกตาบวม หน้าบวม มีผื่นหรือลมพิษตามผิวหนัง หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ด เสียงแหบ กลืนลำบาก เป็นต้น ซึ่งคุณ Nok Son อาจแพ้สิ่งที่ทานเข้าไปก็ได้ค่ะ

                      3. โดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                      4. อุบัติเหตุจากแรงกระแทก

                      5. การอักเสบติดเชื้อ  เช่น อาจเป็นอาการเริ่มแรกของโรคเริมก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้น การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย

                       6. การอักเสบต่างๆ ของริมฝีปาก เช่น เกิดจากการขาดสารอาหาร การอักเเสบของต่อมน้ำลายเล็กๆ ที่อยู่ใต้ริมฝีปาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น วิตามินเอ

                       การรักษาก็จะขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ ในเบื้องต้นหากคุณ Nok Son มีอาการคันร่วมด้วย อาจทายาแก้แพ้ไตรแอมซิโนโลน (triamcinolone) ที่ริมฝีปากด้านนอก หรือทานยาแก้แพ้ เช่น คลอเฟนนิรามีน (chlorpheniramine) เพื่อบรรเทาอาการไปก่อนค่ะ หากอาการบวมเป็นมากขึ้น มีหน้าบวม เปลืกตาบวมร่วมด้วย หรือผื่นขึ้นทั่วตัว หายใจลำบาก ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ