• รอบปากมีอาการแสบ แดง บวม ลอก เป็นมา 1 อาทิตย์ ซื้อยามาทา แต่ไม่ดีขึ้น มีวิธีรักษาไหม

  •  Sam Smith 11
    สมาชิก

    รอบปากมีอาการแสบ,แดง,บวมบ้างบางเวลา,ลอก ด้วยครับ เป็นมา1อาทิตย์แล้วครับ ตอนนี้รักษาโดยการซื้อยามาทา แต่ไม่ดีขึ้นเลย มีวิธีรักษามั้ยครับ

    Sam Smith 11  Thawatchai Yodkaew
    สมาชิก

    แพ้อะไรหรือป่าวคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sam Smith 11,

                      อาการแสบ แดง บวม ลอก ที่ริมฝีปาก อาจเกิดจาก

                      1. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แพ้ลิปมัน ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก หรือได้ไปใช้ปากไปอมโลหะบางอย่าง กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ หรืออาจแพ้สิ่งที่ทานเข้าไปก็ได้ โดยอาจไปสัมผัสโดนริมฝีปากเข้า

                      2. โดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                      3. อุบัติเหตุจากการโดนกระแทก

                      4. โรคเริม แต่มีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้น และจะแตกออกกลายเป็นแผลตื้นๆ มีอาการปวด เจ็บ แสบ

                      5. การอักเสบต่างๆ ของริมฝีปาก เช่น เกิดจากการขาดสารอาหาร การอักเสบของต่อมน้ำลายเล็กๆ ที่อยู่ใต้ริมฝีปาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น วิตามินเอ เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น ก็ควรงดการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้ไปก่อน เช่น ลิปมัน เป็นต้น ไม่ใช้มือไปถูริมฝีปาก และควรงดการใช้แก้วน้ำ ช้อนส้อมร่วมกับผู้อื่น ทั้งนี้ หากเป็นมา 1 สัปดาห์แล้ว ยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ