• โดนแตนหรือต่อต่อยที่ปากเมื่อวาน วันนี้ริมฝีปากบว ไม่มีอาการปวด มีวิธีให้หายบวมไวๆไหม

  • คือว่าผมโดน แตนหรือต่อต่อยที่ปาก เมื่อวานครับวันนี้บวมมากริมฝีปากบนไม่มีอาการปวดหรืออะไรเลย คุณหมอมีวิธีให้หายบวมไวๆไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ภูวเนตร ทะเวชรัมย์,

                          หากเป็นต่อหรือแตนต่อย ไม่ใช้ผึ้ง ก็จะไม่มีเหล็กไนฝังอยู่ ดังนั้นหากมีแค่อาการบวมที่ริมฝีปากบริเวณที่โดนต่อย การดูแลรักษาในเบื้องต้น ได้แก่ การล้างทำความสะอาดปากด้วยน้ำเปล่าหลายๆ ครั้ง ประคบด้วยน้ำแข็งหรือเจลเย็นบ่อยๆ และอาจทานยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                          หากยังคงมีอาการบวมขึ้นเรื่อยๆ หรือมีผื่นขึ้นตามผิวหนัง มีปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจลำบาก แสดงว่าเกิดอาการแพ้แบบรุนแรง ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ หรือหากหลังจากนั้นไปหลายวัน เกิดมีไข้ ปวดหัว ปวดตามข้อ ต่อมน้ำเหลืองโต มีจ้ำเลือดตามตัว แสดงว่าเกิดปฏิกิริยาแบบล่าช้า (delayed reaction) ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาเช่นกัน