• เมื่อก่อนปากเป็นสีชมพู ในช่วง 1 เดือน มีอาการชาๆ แล้วปากดำ เริ่มแพ้ลิปสติก ทำอย่างไรให้หาย

  •  Wipada Thiampad
    สมาชิก
    เมื่อก่อนปากเราเป็นสีชมพูปกติค่ะ แต่เมื่อไม่กี่เดือนมานี้มันเริ่มรู้สึกชาๆที่ปากด้านบน แล้วหลังจากนั้นตรงที่มันก็เริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำค่ะ แล้วจากเมื่อก่อนไม่เคยแพ้มาร์กหรือลิปก็เริ่มแพ้ค่ะ พอแพ้ตรงที่เคยดำมันก็ดำขึ้นมากกว่าเดิมอะค่ะ อยากรู้ว่ามันเป็นอะไรหรอคะแล้วควรทำยังไงให้ปากหายดำ ตอนนี้รู้สึกไม่มั่นใจเลยคาะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wipada Thiampad,

                    สาเหตุของการเกิดริมฝีปากดำ ได้แก่

                    - กรรมพันธุ์ เช่น คนผิวคล้ำมักจะมีริมฝีปากเข้มกว่าคนผิวขาว เป็นต้น แต่หากเคยเป็นสีชมพูมาก่อน แล้วเป็นสีดำ ก็ไม่ใช่สาเหตุจากพันธุกรรม

                    - อายุที่มากขึ้น ริมฝีปากก็อาจเริ่มคล้ำมากขึ้นเรื่อย ๆ

                    - พฤติกรรมส่วนตัว เช่น การเลียริมฝีปากบ่อย ๆ สูบบุหรี่จัด เป็นต้น

                    - แสงแดด คล้ายกับผิวหนังที่โดนแสงแดดอยู่บ่อยๆ

                    - การแพ้ลิปสติก หรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ ในลิปสติก รวมถึงยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปากต่างๆ

                    - อุณหภูมิ เช่น ช่วงอากาศหนาวเย็น ริมฝีปากอาจมีสีคล้ำซีด เพราะเส้นเลือดเกิดการหดตัวและมีสีดำมาคั่งค้างมากกว่าปกติ

                    - มีโรคต่างๆ อยู่ เช่น ภาวะโลหิตจาง เป็นไข้ติดเชื้อ หรือเพิ่งฟื้นไข้ เป็นต้น

                    - การทานยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะ ยารักษาอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ ยาต้านมาลาเรีย อาจเพิ่มปริมาณเม็ดสีเมลานินในร่างกายให้สูงขึ้น จนทำให้ปากดำคล้ำได้

                    - การทานอาหารบางชนิด เช่น ขึ้นฉ่าย ผักชี ขิง หอม กระเทียม ส้ม สับปะรด มะม่วง มะขาม เป็นต้น แล้วเกิดการตกค้างของสารบางอย่างจากผักและผลไม้เหล่านี้ตามริมฝีปาก ถ้าสารเหล่านี้สัมผัสกับสารอัลตราไวโอเลตในแสงแดด ก็จะเกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่ทำให้ริมฝีปากอักเสบและมีการกระตุ้นการสร้างเซลล์ให้สร้างเม็ดสีออกมามาก จนทำให้ริมฝีปากดำคล้ำได้ด้วย

                    ในเบื้องต้น ก็ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ดังที่กล่าวไป เช่น หลังการทานอาหารต่างๆ ก็ควรบ้านปากและชะล้างริมฝีปาก เพื่อไม่ให้สารบางอย่างตกค้างที่ริมฝีปาก ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่เลียริมฝีปากบ่อยๆ ไม่อยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการโดนแดดจัด และใช้ลิปมันที่ผสมสารป้องกันแดดเมื่อต้องออกแดด แต่ไม่ควรทาโดยไม่จำเป็น คือหากไม่ได้ปากแห้ง หรือไม่ได้โดนแดด ก็ไม่ควรทา เพราะอาจยิ่งเป็นการสะสมสารเคมีที่ริมฝีปาก ส่วนลิปสติก ก็ควรเลือกใช้ยี่ห้อที่ผลิตจากสีและสารธรรมชาติ ไม่ผสมสารกันเสีย และสารเคมีอันตราบอื่นๆ ซึ่งอาจมียี่ห้อให้เลือกไม่มากนัก แต่ก็จะไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองในระยะยาวค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรเลือกใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่ไม่รุนแรงด้วยค่ะ

                      หากริมฝีปากยังคงดำคล้ำ อาจปรึกษาแพทย์เรื่องการทำเลเซอร์เพื่อให้ริมฝีปากสีอ่อนลง ดูชมพูขึ้นค่ะ