• ปากช่องคลอดฉีกขาดกว้าง รักษาอย่างไร

  •  phairohk
    สมาชิก
    ดิฉันชื่อหวานค่ะดิฉันได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนที่มีอวัยยวะเพศใหญ่และทำให้ดิฉันปากช่องคลอดฉีกขาดปากช่องคลอดกว้างหลวมทำให้ดิฉันเสียความมั่นใจดิฉันอยากขอคำปรึกษาคุณหมอจะมีวิธีช่วยให้ดิฉันปากช่องคลอดกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมได้ไหมค่ะ
    phairohk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ phairohk

    ปกติแล้วการฉีกขาดบริเวณแคมเล็ก แคมใหญ่ ตรงปากช่องคลอดนั้น สามารถสมานกันได้เองภายใน 3-5 วัน

    ยกเว้นแต่ว่าเป็นแผลที่ขนาดใหญ่มาก มีการติดเชื้อร่วมด้วย โดยอาจจะมีอาการปวด บวม แดง ร้อน มีหนองไหลร่วมด้วย หรือสร้างความเจ็บปวดมาก หากเป็นดังนี้ควรพบสูตินรีแพทย์ แพทย์อาจเย็บซ่อมแซม ร่วมกับการให้ยาฆ่าเชื้อ

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรือเดินมากๆ