• ปากชาและปวดหัวข้างขวาตรงบริเวณท้ายทอยเหนือขมับ เกิดจากอะไร

  •  Nannapat
    สมาชิก

    2 สัปดาห์ก่อนกำลังกินข้าวก็มีอาการปวดฟัน ปากชาด้านขวา ปวดรอบหัว ชาอยู่ครึ่งชั่วโมง มีชายิบๆที่แก้มด้วย

    1 สัปดาห์ถัดมามีอาการปวดหัวข้างขวาตรงขมับและหน้าหู 1 วันต่อมามีอาการปวดหัวข้างเดียวเหมือนเดิมสักพักชาที่ปากเล็กน้อย รู้สึกวูบๆที่หัว และซ่าๆที่หัวด้านซ้ายเหมือนขนลุก(อันนี้เป็นอยู่บ้างเป็นครั้งคราว) ถัดไปอีก 2 วันก็มีอาการเดิมค่ะ ไปหาหมอหมอบอกว่าไมเกรน เลือดเลี้ยงสมองไม่พอ ต้นคอและบ่าแข็ง กินยาก็มีอาการปวดหัวและชาปากบ้าง กินยาได้ 4 วันเริ่มมีอาการปวดอีกค่ะแต่ปวดหนักๆทั่วหัวปวดมากเหนือท้ายทอยและตรงขมับด้วย เหมือนลิ้นจะชาแต่ไม่แน่ใจนะคะ อายุ 30 ค่ะ น้ำหนัก 85 วัดความดัน 120/91 ชีพจร 92

    ไม่ทราบเป็นอาการโรคอะไรได้บ้างแล้วควรไปหาหมออีกครั้งมั้ยคะ

    Nannapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nannapat

    อาการปวดหัวและชาที่ปากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทบริเวณใบหน้าอักเสบ หรือมีการติดเชื้อไวรัสที่เส้นประสาท ทำให้มีอาการเหมือนเป็นเหน็บชา ในบางรายอาจมีใบหน้าอัมพาตร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบศีรษะตึงตัวจากการใช้งาน การที่เส้นประสาทโดนกระทบกระแทกเช่นหลังทำหัตถการในช่องปาก หรือเกิดจาก การมีเส้นเลือดสมองตึบ ทำให้ชาหนาๆ ไม่รู้สึก มีหน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัดร่วมด้วยได้

    ดังนั้นควรสังเกตอาการชาอย่างใกล้ชิด หากรู้สึกว่าชามากขึ้นเรื่อยๆ กินยาที่แพทย์ให้มาไม่ทุเลา หรือชาแบบชาหนาๆเหมือนโดนยาชาอยู่ตลอดเวลา ร่วมกับมีกล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรง ให้รีบกลับไปพบแพทย์

    เบื้องต้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณลำคอได้ จากที่แพทย์แจ้งว่ามีต้นคอและบ่าแข็งอาจมีเรื่องการตึงของกล้ามเนื้อรอบๆ รับประทานยาแก้ปวดหัวได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เกร็งใบหน้าหรือกัดฟันบ่อยๆ