• ปากชาเป็นช่วงๆเป็นตอนเครียดหรือตื่นเต้น เกิดจากอะไร

  •  Suthinaree Sripamorn
    สมาชิก
    สวัสดีคะ อยากสอบถามเรื่องอาการปากชาซ่าๆ จะมีอาการเป็นช่วงๆ ช่วงละไม่นานมาก 5-20วิ จะรู้สึกปากชาซ่าๆเวลาจะร้องไห้ หรือเครียด หรือ ตื่นเต้น หรือบางครั้งก็ชาขึ้นมาเอง ไม่ทราบว่าผิดปกติหรือเปล่าคะ
    Suthinaree Sripamorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suthinaree Sripamorn

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปลายประสาทบริเวณใบหน้าอักเสบ

    -การบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ

    -โรคหลอดเลือดสมอง หรือมีเนื้องอกในสมอง

    -โรคเบาหวาน

    -มีภาวะขาดวิตามินบี

    หากเป็นสัมพันธ์กับอารมณ์เป็นบางช่วง ไม่น่าจะมีอันตรายค่ะ สามารถสังเกตอาการต่อไปว่าชามากขึ้นเรื่อยๆ เป็นตลอดไม่หายหรือไม่ หรือมีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรงครึ่งซีก ชาที่ตัวครึ่งซีก หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ปิดตาไม่สนิท อันนี้จะบ่งบอกว่าน่าจะมีอาการทางสมองร่วมด้วยควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อไม่ให้ขาดวิตามิน หากมีอารมณ์เปลี่ยนแปลง ควรตั้งสติและอย่าตื่นเต้นหรือตอบสนองกับความเครียดหรือตื่นเต้นมากจนเกินไป ร่วมกับสังเกตอาการดังกล่าวไป