• มีอาการปัสสาวะไม่สุด แสบและปวดเวลาปัสสาวะใกล้เสร็จ เป็นมา 3-4 วัน ดื่มน้ำเยอะยังไม่ดีขึ้น เป็นโรคอะไร

  •  Nisakorn Phuangsin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เรามีอาการปัสสาวะไม่สุด จะแสบและปวดเวลาปัสสาวะใกล้เสร็จ ลักษณะฉี่มีสีส้มๆ แล้วจะปวดหน่วงๆบริเวณท้องน้อย มีอาการมา3-4วันแล้ว ทุกวันนี้กินน้ำขวด 600มิลลิลิตร 3-4 ขวดทุกวัน ก็ยังไม่หาย อาการแบบนี้บ่งบอกถึงโรคอะไรบ้างค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nisakorn Phuangsin

    เรียนอย่างนี้ค่ะ  อาการที่ให้ประวัติมากคือ

    • ปัสสาวะไม่สุด
    • ปวดแสบเวลาปัสสาวะ
    • ปัสสาวะมีสีเปลี่ยนไป
    • ปวดท้องน้อยมาก

    มักจะเกิดจากการติดเชื้อท่อทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะค่ะ เนื่องจากท่อทางเดินปัสสาวะของเพศหญิงสั้นค่ะ ทำให้มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ง่ายค่ะ

    ตอนนี้แนะนำว่าไม่ควรกลั้นปัสสาวะค่ะ

    รับประทานยาแก้ปวด

    พบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะค่ะ อาจจะมีความจำเป็นต้องรับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อที่ช่องคลอดร่วมด้วยค่ะ