• ปัสสาวะ​บ่อยมากๆ และออกเยอะ เป็นแค่บางวัน เป็นเพราะอะไร ชอบกินชาและกาแฟ

  •  Phakvarun Saengdao
    สมาชิก
    เราอาการมีปัสสาวะ​บ่อยมากๆ (เป็นแค่บางวันเท่านั้นค่ะ)​ แต่ปัสสาวะ​ออกมาแจ่ละทีจะออกมาเยอะมากๆ ไม่ออกมานิดเดียว เราเลยอยากทราบว่า เป็นเพราะอะไรหรอคะ ปล.เราเป็นคนชอบชา+กาแฟมากๆ ชงกินทุกวันวันละเยอะๆค่ะ;¬;

    สวัสดีค่ะ คุณ Chicken,

                      อาการปัสสาวะบ่อย  อาจเกิดจาก

                     1.การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ จะทำให้รู้สึกปัสสาวะบ่อย แต่ออกครั้งละน้อย และมักจะมีอาการแสบหรือขัดขณะปัสสาวะร่วมด้วย อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะมีเลือดปน

                    2. การดื่มน้ำมากไป ดื่มแอลกอฮอล์มากหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากไป โดยปริมาณของปัสสาวะมักจะมากตามด้วย

                     3. โรคเบาหวาน โรคเบาจืด มักมีอาการหิวน้ำบ่อยร่วมด้วย และปริมาณของปัสสาวะจะมากตามด้วย

                     4. กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน (overactive bladder) อาการคือปัสสาวะบ่อยครั้ง แต่ละครั้งจะมีปริมาณไม่มาก และอาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ดราดร่วมด้วย

                    5. นิ่วหรือก้อนเนื้อในกระเพาะปัสสาวะ หรือเนื้องอกมดลูก และไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะเต็มเร็วขึ้น เลยทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าปกติ

                     6. ไตเรื้อรัง ไตวาย มักมีอาการปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน และจะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น หนังตาบวม ขาบวม เหนื่อยง่าย คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร เป็นต้น

                      7. การมีความเครียด วิตกกังวล ก็จะทำให้มีความรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                       8. อุณหภูมิของอากาศที่เย็น ก็จะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                       ดังนั้น หากอาการปัสสาวะบ่อยเกิดขึ้นเป็นบางวัน และไม่ได้มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะขัด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น ก็น่าจะเป็นผลจากการที่ดื่มชา กาแฟมากไปได้ค่ะ

                       ในเบื้องต้น ก็ควรลดปริมาณการดื่มชา กาแฟลง และควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ หากยังคงมีปัสสาวะบ่อย หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ