• บิดาปัสสาวะไม่ออก หมอบอกอาจเป็นต่อมลูกหมากโต ตอนนี้ปวดท้องมากๆ ควรทำอย่างไร

  •  jith93
    สมาชิก
    อยากทราบว่า สามารถซื้อยาอะไรจากร้านยาได้ไหมคะ เพื่อบรรเทาอาการปวดไม่ให้รุนแรง ไปหาหมอแล้วแต่หมอให้ยาระบายท้องผูกมา 1 ขวด นัดอีกทีวันที่ 10 พ.ค. แต่คุณพ่อทนไม่ไหวค่ะ มีอาการปวดมาก
    jith93  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jith93

    ต่อมลูกหมากโต เป็นโรคที่เกิดขึ้นในเพศชาย โดยเฉพาะชายสูงวัย ซึ่งต่อมลูกหมากที่โตจนผิดปกติจะไปรบกวนระบบทางเดินปัสสาวะ จนทำให้ปัสสาวะขัด และก่อให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้

    การรักษาภาวะนี้นั้นอาจเป็นการใช้ยา ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ในการรักษาอาการโรคต่อมลูกหมากโตของผู้ที่มีอาการไม่รุนแรง ยาที่แพทย์นิยมใช้ ได้แก่ยาช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณคอของกระเพาะปัสสาวะ และช่วยคลายเส้นใยกล้ามเนื้อภาวะในต่อมลูกหมาก หรือยาที่ช่วยให้ต่อมลูกหมากหดตัว ลดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ทำให้ต่อมลูกหมากขยายตัว การผ่าตัด จะถูกใช้ในกรณีที่การรักษามีความรุนแรงและ/หรือการใช้ยาไม่ได้ผล

    หากมีอาการเป็นมาก ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรกลับไปพบแพทยเพื่อประเมินอาการอีกครั้งว่าปวดจากต่อมลูกหมากโตทำให้ปัสสาวะไม่ออกหรือไม่ หรือมีภาวะอื่นๆที่ทำให้ปวดท้องร่วมด้วย ควรรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน รับประทานอาหารมีประโญชน์และมีกากใย