• ตอนปัสสาวะ รู้สึกปวดร้าวลามมาถึงสะดือ จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  ต้น นะ ครับ
    สมาชิก
    คือผมทำงานยุโรงน้ำแข็งมันต้องเกรงหน้าท้องตอนยก แล้วตอนปัสสาวะมันปวดร้าวขึ้นมาถึงสะดือตอนยกน้ำแข็งก็เหมือนกัน​ มันเป็นอาการของโรคอะไรหรอครับ
    ต้น นะ ครับ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ต้น นะ ครับ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทำให้มีปัสสาวะแสบขัด ปวดหน่วงท้องน้อย ปัสสาวะไม่สุด

    -กรวยไตอักเสบ อาการคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบแต่มักมีไข้สูง หนาวสั่น ร่วมด้วย

    -มีนิ่วในไตหรือในทางเดินปัสสาวะ ปัสสาวะมีเลือดหรือเม็ดกรวดปน

    -กล้ามเนื้ออักเสบ มักสัมพันธ์กับการยกของหนัก

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางหน้าท้องและตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมค่ะว่าเป็นโรคใด หากพบว่ามีกระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตอักเสบจะได้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานหรือแบบฉีดขึ้นกับความรุนแรง ถ้าเป็นนิ่วในไตอาจรักษาเรื่องการติดเชื้อเบื้องต้นแล้วนัดพบศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะเพื่อวางแผนการรักษานิ่วต่อไป ถ้ากล้ามเนื้ออักเสบจะได้ยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อมารับประทานค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดยกของหนัก

    สามารถไปพบแพทย์ได้ทันที และถ้าไข้สูง ปวดท้องน้อยมาก ปวดท้องร้าวไปหลังปัสสาวะมีเลือดปนและแสบขัดควรรีบไปค่ะ