• หลังมีเพศสัมพันธ์กับแฟนมีปัญหาปัสสาวะขัด ต้องทำอย่างไร

  •  Kanmanee Roykampang
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนค่ะ พอหมดประจำเดือนรู้สึกเจ็บเเสบเวลาปัสสวะค่ะ ปัสสวะไม่สุด มีเลือดเเละตกขาวสีเหลืองเหลวๆไหลออกมาด้วย ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์เมื่อ27พฤษภา ไป รพ.เเล้วคุณหมอให้ยามากิน หายไปประมาน 4 อาทิตย์ ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมอีก เป็นประจำเดือนล่าสุดวันที่ 2 มิถุนายนแต่ผ่านมาหลายอาทิตย์แล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ หนูควรทำไงดีคะ กลัวจะไปโรคอะไรร้ายเเรง 😭

     สวัสดีคะคุณ Kanmanee Roykampang

    การติดเชื้อของกระเพาะปัสสาวในผู้หญิงเป็นได้บ่อยได้บ่อยค่ะเนื่องจากท่อทางเดินปัสสาวะสั้นค่ะ และการกลั้นปัสสาวะ หรือ การมีประจำเดือนซึ่งปรกติแถวช่องคลอดจะมีเชื้อที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นค่ะ แต่ถ้าเชื้อไปผิดที่ก็อาจจะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อได้ค่ะ แม้กระทั่งเชื้อที่เจอที่ทวารหนักถ้า เอาปัสสาวะแล้วเช็ดจากหลังมาหน้าก็อาจจะทำให้มีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ค่ะ จากชื้อที่ขึ้นไปเจริญเติบโตค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องตรวจดูก่อนค่ะ ว่าเป็นการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะจริงค่ะ และกรณีที่เป็นซ้ำอาจจะต้องตรวจดูว่ามีเรื่องของนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะหรือไม่ค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นได้ค่ะ ทำให้มาด้วยเรื่องการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะบ่อยๆค่ะ

    ตอนนี้ควรไปตรวจปัสสาวะก่อนค่ะ และถ้าแพทย์พบว่ามีความผิดปรติอย่างอื่นจะตรวจเพิ่มเติมให้เองค่ะ

    การตรวจภายในก็อาจจะมีความจำเป็นด้วยค่ะ

    ส่วนเรื่องการมีเพศสัมพันธ์แล้วมีอาการอาจจะต้องพาแฟนไปตรวจด้วยค่ะ เพราะเรื่องของการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ก็ยังต้องคิดถึงค่ะ