• แม่มีอาการปวดบั้นเอว และปัสสาวะเป็นเลือด

  •  Somruthai Yuii
    สมาชิก

    แม่แกมีอาการ2วันแรกฉี่เป็นสีเขียวๆพอวันที่3 แกรู้สึกปวดบั้นเอวแล้วฉี่เป็นเลือด แล้วอาการปวดบั้นเอวก็ปวดมากกว่าเดิม อาการแบบนี้จะเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างคะ

    สวัสดีครับ

    ปัสสาวะเป็นเลือด เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีความผิดปกติที่ ไต ท่อไต กระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะ ซึ่งจากลักษณะปัสสาวะเป็นเลือดจะมีสาเหตุของการเกิดที่แตกกต่างกันออกไป ซึ่งต้องอาศัยการซักประวัติอย่างละเอียด ร่วมกับตรวจร่างกายและส่งตรวจเพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุและวาวแผนการรักษาที่เหมาะสม โดยจากลักษณะอาการคร่าวๆที่ จขกท กล่าวมาจะมีลักษณะคล้ายกับมีความผิดปกติที่ไต เช่น มีภาวะกรวยไตอักเสบ ซึ่งการรักษาจะต้องทานยาปฏิชีวนะ จึงแนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์เพื่ตรวจหาสาเหตุและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมครับ