• พ่อมีอาการปัสสาวะเป็นเลือดมานาน 2 เดือน X-Rayสงสัยเป็นนิ่ว มีนัดทำ CT scan แต่ต่อมาอาการหายไป ใช่มะเร็งกระเพาะปัสสาวะหรือไม่

  •  Moo Manop
    สมาชิก

    คุณพ่อได้มีอาการ ถ่ายปัสสาวะเป็นสีเหมือนน้ำล้างเนื้อประมาน 2 เดือน เมื่อต้นเดือนตุลาคม จึงไปหาหมอ หมอทำการเอกซเรย์ หมอบอกว่าน่าจะเป็นนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มี3ก้อนอยู่ใกล้ๆกันขนาดเล็กๆหมอจึงนัดทำ CT SCAN เพื่อดูความชัดของก้อนอีกที ต่อมาเมื่อวานผมได้พาพ่อไปหาหมออีกโรงพยาบาล หมอทำการตรวจปัสสาวะ พบว่าปัสสาวะของพ่อปกติ(สีของปัสสาวะพ่อกลับมาเป็นปกติประมาณหนึ่งอาทิตย์แล้ว) ทำการล้วงเข้าไปตรวจต่อมลูกหมาก หมอบอกว่าปกดีดิ ก่อนหน้านี้ เดือนสิงหาคมพ่อทำการตรวจสุขภาพ ค่าไตค่าตับดีหมด  คือพบอยากทราบว่า ถ้าสมมุติมันเป็นก้อนมะเร็ง ในระยะแรก มักจะมีกี่ก้อน และการทำเอกซเรย์แพทย์สามารถจำแนกได้หรือไม่ ว่าเป็นก้อนนิ่วหรือมะเร็ง แล้วอยากทราบอีกว่า พ่อผมปัสสาสาวะดีขึ้น ไม่มีเลือดแล้ว แปลว่าน่าจะไม่ใช้มะเร็งหรือไม่ เพราะถ้าหากเป็นมะเร็ง ในความคิดผม อาการไม่น่าจะดีขึ้น  ปัจจุบันพ่อไม่มีอาการอะไร ปกดี วิ่งได้ กินได้ พ่อผมอายุ 73 ปีึครับ   ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ NAYHRDB,

                       อาการปัสสาวะเป็นเลือด (Hematuria) เป็นอาการที่ปัสสาวะแล้วมีเม็ดเลือดแดงปน ทำให้สีของปัสสาวะเป็นสีชมพู หรือสีแดง หรือสีน้ำตาลเข้ม มีสาเหตุได้จาก

                   - การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ ถ่ายปัสสาวะบ่อยครั้ง กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                   - มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                   - โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ (Glomerulonephritis)

                   - มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ การใช้ยาละลายลิ่มเลือด

                   -  การออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก

                   -  อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                   - เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                    สำหรับการเอ๊กเรย์ธรรมดา มีโอกาสที่จะเห็นก้อนนิ่วในไตและกระเพาะปัสสาวะได้ แต่หากเป็นก้อนมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ มีโอกาสที่จะมองไม่เห็น ดังนั้น จึงอาจต้องตรวจเพิ่มเติมด้วยเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ หรือการส่องกล้องตรวจกระเพาะปัสสาวะ ส่วนมะเร็งที่ไต หากมีขนาดใหญ่ การเอ๊กซเรย์ธรรมดาอาจมีโอกาสเห็นได้

                     สำหรับมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะนั้น นอกจากจะทำให้มีปัสสาวะปนเลือดแล้ว อาจมีอาการอื่น ๆ อีก เช่น เจ็บหรือแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือปัสสาวะไม่ออก ปวดท้องน้อย ปวดหลัง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากเป็นในระยะแรกๆ อาจไม่มีอาการเหล่านี้ก็ได้

                   มะเร็งกระเพาะปัสสาวะนั้นหากเป็นระยะแรก หรือระยะที่ 1 อาจไม่เห็นเป็นก้อนเนื้อขึ้นมาชัดเจน มีเพียงเยื่อบุผิวที่จะจะดูหนาและขรุขระมากขึ้น แต่เมื่อลุกลามเป็นมากขึ้น ก็จะเห็นเป็นก้อนในกระเพาะปัสสาวะได้

                     หากคุณพ่อ ไม่มีอาการปัสสาวะผิดปกติแล้ว และไม่มีอาการอื่นๆ ก็น่าจะไม่ใช่มะเร็ง อย่างไรก็ตาม หากเคยมีอาการติดต่อกันนานถึง 2 เดือน แนะนำควรไปตรวจเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ตามที่แพทย์นัดค่ะ

    Moo Manop  Moo Manop
    สมาชิก

    คุณหมอครับ ขอสอบถามเพิ่มเติมอีกนิดนึงครับ คุณพ่อผมทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่ เนื่องจากเมื่อต้นปีท่านเคยเส้นเลือดในสมองตีบ การทานยาละลายลิ่มเลือด มีผลข้างเคียงทำให้ปัสสาวะเป็นเลือดไหมครับ ขอบคุณครับ

    การใช้ยาละลายลิ่มเลือด อาจมีผลทำให้เกิดการปัสสาวะเป็นเลือดได้ค่ะ