• เจ็บที่ท้องน้อยขณะปัสสาวะ รู้สึกปัสสาวะไม่หมด พอปัสสาวะก็มีลิ่มเลือดออกมา เป็นอะไร ทำอย่างไร

  •  Kitty2009
    สมาชิก
    วันนี้ปัสสาวะธรรมดาแต่พอใกล้จะเสร็จ อยู่ดีดีก็เจ็บท้องน้อยขึ้นมา พอออกจากห้องน้ำแล้วก็รู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่หมด เลยเข้าห้องน้ำอีกรอบแล้วเบ่งให้ออกให้หมด แต่รอบนี้มีเลือดออกมาด้วยเจ็บท้องน้อยด้วย มีเป็นลิ่มเลือดด้วย แต่พอออกจากห้องน้ำ ความรู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่หมดหายไปแล้ว แต่ยังเจ็บท้องน้อยเวลาปัสสาวะและเลือดยังไหลเวลาปัสสาวะอยู่ ปล. ตอนนี้กินยา สตรีไพซัสอยู่ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะแล้วควรทำอย่างไรดี

     สวัสดีค่ะ คุณ Kitty2009,

                           อาการเเจ็บท้องน้อยขณะปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุดและมีเลือดปน น่าจะเป็นอาการของ  การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                          - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในผู้ที่มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีก้อนเนื้องอกที่มดลูกโตจนมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ

                         - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                         ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น อาจทานยา norfloxacin (ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะที่จัดอยู่ในกลุ่มยาควิโนโลน) หากไม่ได้มีการแพ้ยาในกลุ่มนี้ โดยให้ทานขนาด 400 mg ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้งติดต่อกัน 3 วัน แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                           สำหรับยาสตรี แนะนำควรงดทานไปก่อน เพราะเป็นยาที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมน ซึ่งอาจมีผลต่ออาการปวดท้องน้อยได้ค่ะ