• ปัสสาวะเป็นเลือดหลังการผ่าตัดไส้ติ่ง เกิดจากอะไรเกี่ยวกับการผ่าตัดหรือไม่ ควรทำอย่างไร

  •  Galaxyxinxin
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามคุณหมอด้วยค่ะ หลังจากผ่าตัดไส้ติ่ง ออกจากโรงพยาบาลมาพักฟื้นที่บ้านได้2วัน มีอาการปัสสาวะออกมาเป็นเลือดสีแดง เป็นทั้งคืนจนถึงเช้าอีกวัน อาการแบบนี้เป็นได้ไหมคะจะเป็นอาการข้างเคียงจากการผ่าตัดไส้ติ่ง แล้วจะเป็นอันตรายไหม เบื้องต้นควรทำยังไงบ้างคะหรือเป็นอาการข้างเคียงจากการผ่าตัดคะ ขอบคุณค่ะ
    Galaxyxinxin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Galaxyxinxin

    ปัสสาวะออกมาเป็นเลือดนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน มักเกิดในผู้หญิงได้บ่อยเพราะท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย กรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย หรือเป็นปัสสาวะเป็นเลือดจากภาวะ เกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกมาจากอวัยวะเพศหญิงหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ

    ที่ในกรณีนี้เป็นหลังการผ่าตัดนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวข้องก็ได้ แต่ส่วนใหญ๋แล้วการผ่าไส้ติ่งจะไม่ได้ไปโดนบริเวณท่อปัสสาวะที่จะทำให้เกิดการบาดเจ็บตามมาได้

    หากยังคงมีปัสสาวะเป็นเลือดออกมาต่อเนื่อง ปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และตรวจปัสสาวะร่วมไปด้วย ในเบื้องต้นดูแลแผลตามที่แพทย์แนะนำ ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง งดการมีเพศสัมพันธ์ หลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆ ดื่มน้ำมากๆและไม่กลั้นปัสสาวะค่ะ