• ปัสสาวะเป็นเลือดสีแดง ติดกางเกงเลย อันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  Bort46
    สมาชิก
    อยากทราบว่าการปัสสาวะเป็นเลือดสีแดงติดกางเกงเลยครับเป็นอาการรุนแร็งมากหรือป่าวควรทำอย่างไร

    คุณ Bort46

    อาการปัสสาวะเป็นเลือด Hematuria แบ่งเป็นสองชนิด คือ ชนิดแค่เม็ดเลือดแดงออกมากปนกับน้ำปัสสาวะ แต่ปัสสาวะไม่แดงมาก กับชนิดที่มีเลือดปนมาก จนปัสสาวะเป็นสีแดงชัดเจน อาจเกิดได้จากสาเหตุ

    1. นิ่วใตไต หรือในท่อทางเดินปัสสาวะ  มีนิ่วไปขัดขวาง ทำให้ เมื่อมีแรงดันจึงทำให้มีการบีบตัวหรือนิ่วไปครูดกับทางเดินปัสสาวะจนมีเลือดออก

    2.จากทางเดินปัสสาวะอักเสบทั้งกระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะ หรือไตอักเสบ มีถุงน้ำในไต  มีน่ิวในไต

    3.ได้รับบาดเจ็บจากการร่วมเพศที่ผิดปกติรุนแรง การช่วยตัวเอง การที่มีปลิงมุดเข้าไปในท่อปัสสาวะ  การถูกทำร้ายที่ท้องน้อย หรือที่หลังตรงไต อุบัติเหตุ ขับ MC  บริเวณหน้าท้องน้อยจะกระทบกับถังน้ำมันได้บ่อย

    4.ต่อมลูกหมากโต  เนื้องอกกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งทางเดินปัสสาวะ

    5. ยาบางอย่างกินแล้วมีเลือดออกเช่น Cyclophosphamide Heparin Aspirin หรือยาบางอย่างกินแล้วขับออกมาเป็นสีส้ม หรือแดง ได้เช่น ยา Rifampin

    6.การออกกำลังกายที่หักโหม  จนไตไม่สามารถกั้น เม็ดเลือดแดงออกมาได้

    คำแนะนำ ควรทานน้ำมากๆ  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาโดยรีบด่วนครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง ปัสสาวะเป็นเลือด  ได้ที่นี่