• ปัสสาวะเป็นเลือด แสบขัดตอนปัสสาวะจะสุด ปวดท้องน้อยด้วย เป็นอาการอะไร

  •  Piyakron Yaemphoek
    สมาชิก
    ปัสสาวะเป็นเลือดค่ะ มีอาการ แสบขัดตอนปัสสาวะจะสุด เลือดเป็นลิ่มเล็กๆ ปวดท้องน้อยคะ รู้สึกจะไม่สบาย มันคืออาการกระเพาะปัสสาวะอักเสษไช่ไหมคะ ล่ะอาการแบบนี้หนักไหมคะ
    Piyakron Yaemphoek  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPiyakron Yaemphoek

    อาการปัสสาวะเป็นเลือด แสบขัดตอนปัสสาวะ ดังกล่าวมาในเพศหญิงนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งสัมพันธ์กับเพศหญิงที่ท่อปัสสาวะสั้นและอาจจะชอบกลั้นปัสสาวะบ่อยๆสาเหตุอื่นๆเช่น นิ่วในทางเดินปัสสาวะ กรวยไตอักเสบ ซึ่งกรวยไตอักเสบอาจมีไข้สูง หนาวสั่น ร่วมด้วยค่ะ

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อจริงๆหรือไม่ ถ้าใช่ ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อไป หากมีไข้สูงหนาวสั่น ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ