• หลังออกกำลังกายอย่างหนัก ไม่ได้พักดื่มน้ำเลย ปัสสาวะเป็นสีน้ำล้างเนื้อ เกิดจากอะไร

  •  Tine
    สมาชิก
    เย็นวันที่ 25/07/2562 วิ่งออกกำลังกายหนักขณะวิ่งและก่อนวิ่งไม่ได้กินน้ำเลย แต่กินน้ำหลังจากวิ่งเสร็จ ผ่านมาเวลา 23.00 น. มาปัสสาวะแล้วพบว่าปัสสาวะเป็นสีน้ำล้างเนื้อ ไม่ทราบว่าอันตรายร้ายแรงมากมั้ยครับ ควรไปพบแพทย์เลยรึเปล่า มีวิธีป้องกันอย่างไร
    Tine  Tine
    สมาชิก
    ขณะปัสสาวะไม่มีอาการปวดหรือเจ็บ
    Tine  Tine
    สมาชิก
    ตอนนี้ปัสสาวะเป็นสีปกติแล้วครับ
    Tine  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tine

    ในกรณีนี้อาจจะเรียกว่าปัสสาวะปนเลือด อาการปัสสาวะเป็นเลือด ผู้ป่วยจะมีอาการ คือ ปัสสาวะเปลี่ยนสี อาจเป็นสีชมพู สีแดง หรือสีน้ำตาลเข้ม โดยเม็ดเลือดแดงเพียงปริมาณเล็กน้อยก็อาจทำให้ปัสสาวะเปลี่ยนสีได้

    สาเหตุเช่น

    -การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

    -โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ

    -นิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

    -ภาวะเลือดออกผิดปกติ หรือโรคความผิดปกติในการแข็งตัวของเกล็ดเลือด

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

    -การใช้ยาบางชนิด

    -อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

    -ออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก อาจทำให้ปัสสาวะเป็นเลือดหลังจากที่ออกกำลังกาย แต่เป็นภาวะที่ไม่เป็นอันตราย

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา อาจจะสัมพันธ์กับการออกกำลังกายหนัก โดยไม่ได้ดื่มน้ำอย่างเพียงพอก็ได้

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าถ้ายังมีปัสสาวะสีปนเลือดอยู แม้ไม่ได้ออกกำลังกายแล้วก็ไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆดังที่กล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการออกกำลังกายหนักๆไปก่อน ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94