• ปัสสาวะแล้วมีวุ้นปนออกมา ไม่มีเลือดออกมา เกิดจากอะไร มีโอกาสจะเป็นโรคอะไรไหม

  •  jajaja
    สมาชิก
    ตอนแรกเข้าห้องน้ำแล้วปัสสาวะ แล้วปัสสาวะเสร็จแล้ว แล้วรู้สึกเหมือนมันมีค้างอยู่เลยเบ่งออกมา ปรากฎออกมาเป็นวุ้นแต่ไม่มีเลือดออกมานะครับ ไม่ทราบเหมือนกันว่าเกิดจากอะไร มีโอกาสจะเป็นโรคอะไรไหมครับ
    jajaja  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jajaja

    อาการปัสสาวะแล้วมีวุ้นปนออกมานั้น อาจจะเกิดจาก ทางเดินปัสสาวะอักเสบ หากปนออกมากับปัสสาวะชัดเจน มีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อยและไม่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นกรวยไตกรณีมีไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือเป็นแค่เมือกที่หล่อลื่นอยู่ในท่อปัสสาวะธรรมดา

    ในเบื้องต้นยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเป็นความผิดปกติอะไรหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว และหากมีปัสสาวะแสบขัดมีหนองไหล ควรได้รับการตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ