• ปวดปัสสาวะบ่อย ออกครั้งละน้อย เหมือนปัสสาวะไม่สุด เป็นอาการอะไร ทำอย่างไร

  •  turborock006
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดปัสวะแบบว่า ปวดอยากฉี่แต่กลั้นได้นะครับ แต่พอไปฉี่ ออกนิดเดียว พอฉี่เสร็จกลับเข้าห้องไปเรียนได้ 30 นาที ปวดใหม่อีกแล้ว บางทีถึงขั้นพึ่งเดินออกจากห้องน้ำก็ปวดแล้วแต่พอฉี่ ออกนิดเดียว เหมือนไม่สุด ทำไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        อาการปวดปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเหมือนไม่สุด น่าจะเป็นอาการของ  การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งนอกจากอาการข้างต้นแล้วอาจมีอาการปัสสาวะแล้วปวด ปัสสาวะขัด สีปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะเป็นเลือดได้ ซึ่งสาเหตุของเชื้อ แบ่งออกเป็น

                         - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย โดยปกติมักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หากเกิดในผู้ชายแล้วเป็นบ่อยๆ อาจต้องหาสาเหตุที่ทำให้มีการติดเชื้อ เช่น มีเนื้องอกหรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น

                        - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม เป็นต้น แต่นอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว ก็จะมีน้ำขุ่นๆ หรือหนองไหลจากอวัยวะเพศด้วย หรือหากเป็นเริม ก็จะมีตุ่มและแผลเกิดขึ้น

                        ในเบื้องต้น แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีน้ำขุ่นๆ หรือหนองไหลจากอวัยวะเพศร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ