• เป็นท่อปัสสาวะอักเสบ ได้ยาจากคลินิกมาทาน 10 วัน แต่ยังมีอาการฉี่ไม่สุด ไม่พุ่ง ต้องเบ่ง ฉี่บ่อย ไปตรวจฉี่ที่โรงพยาบาล ผลตรวจปกติ เป็นเพราะอะไร

  •  Bunny Ribbon
    สมาชิก
    คือผมเป็นท่อปัสสาวะอักเสบมาได้1เดือนแล้วครับ ได้ยาจากคลินิกมาทาน10วันแล้ว จนตอนนี้ยาหมดไปแล้ว แต่ว่ายังมีอาการ ฉี่ไม่สุด ไม่พุ่งออกมาทีละเยอะๆเหมือนแต่ก่อน จะฉี่แต่ละทีต้องเบ่งมากๆ และเหมือนยังมีฉี่หลงเหลืออยู่เหมือนฉี่ออกไปไม่หมดอะครับ ทำให้ต้องลุกไปฉี่บ่อยมากๆ หลังทานยาที่คลินิกให้มาจนหมดแต่ยังมีอาการเหล่านี้อยู่ ผมเลยไปตรวจฉี่ที่โรงพยาบาล ผลตรวจออกมาปกติ ทางโรงพยาบาลเลยไม่ได้ให้ยาอะไรมา งั้นทำไมผมยังมีอาการเหล่านี้อยู่ล่ะครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                           อาการปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะไม่พุ่ง ต้องอาศัยแรงเบ่ง ซึ่งเป็นมาประมาณ 1 เดือนแล้ว อาจเกิดจากสาเหตุ

                           - ต่อมลูกหมากโต มักพบในคนอายุมาก อาการ เช่น ปัสสาวะไม่พุ่ง ใช้เวลานาน ปัสสาวะเป็นหยด ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะบ่อยกลางคืน ปวดเวลาปัสสาวะหรือเวลาหลั่งน้ำอสุจิ เป็นต้น

                           - มะเร็งต่อมลูกหมาก อาการจะคล้ายกับต่อมลูกหมากโต ซึ่งอาจแยกได้ยาก ต้องอาศัยการตรวจเพิ่มเติม

                           - มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ อาการ เช่น ปวดท้องน้อย ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะมีเลือดปน มีเลือดในน้ำอสุจิ เป็นต้น

                          - ต่อมลูกหมากอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ  อาการคือมีปวดท้องน้อย ปวดรอบโคนอวัยวะเพศ อาจปวดร้าวไปที่องคชาต หรือที่ถุงอัณฑะ อาการปวดจะเป็นๆหายๆ ร่วมกับมีอาการปัสสาวะผิดปกติ เช่น ปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่พุ่ง กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เป็นต้น

                          ทั้งนี้ การตรวจเฉพาะปัสสาวะ อาจไม่สามารถวินิจฉัยโรคดังกล่าวข้างต้นได้ ต้องอาศัยการตรวจเพิ่มเติมต่างๆ เช่น การตรวจเลือด การตรวจอัลตราซาวด์ เป็นต้น ดังนั้น หากยังคงมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับการปัสสาวะ ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรซื้อยาอะไรมาทานเอง และพยายามไม่กลั้นปัสสาวะค่ะ