• มีอาการปวดท้องมาก มีลิ่มเลือดปนออกมากับปัสสาวะ เป็นโรคอะไร

  •  Yaowalak Onbaukao
    สมาชิก
    เมื่อสองวันที่ผ่านมามีอาการปวดท้องมากไปพบแพทย์อุลตร้าซาวด์ท้องไตปกติดีมดลูกปกติดี แต่ผ่านมาสองวันแล้วยังไม่หายปวดท้องน้อยฝั่งซ้ายและมีลิ่มเลือดออกมาเวลาฉี่ อาการนี้เป็นอาการปกติไหมคะหรือจะเป็นโรคอะไรไหม
    Yaowalak Onbaukao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yaowalak Onbaukao

    อาการปวดท้องมาก มีลิ่มเลือดปนออกมากับปัสสาวะดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบมากที่สุด ซึ่งตำแหน่งที่พบได้บ่อยก็คือที่กระเพาะปัสสาวะ อาจจะทำให้ปวดท้องน้อย ปัสสาวะขัดหรือปนเลือด ได้ แต่ถ้ามีการอักเสบลุกลามไปถึงกรวยไตแล้วอาจมีไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย หรืออาจเป็นการติดเชื้อที่ท่อปัสสาวะด้านล่างก็ได้เช่นกัน หรืออาจเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    การให้ได้การวินิจฉัย ควรได้รับการตรวจปัสสาวะยืนยันไปด้วย และถ้ามีการติดเชื้อควรได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคให้หายขาด ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน