• อายุ 23 ปี ปัสสาวะออกยาก ต้องเบ่งออก แต่ไม่มีไข้ ไม่ปวดหลัง เป็นอาการอะไร

  •  Xmenxmen
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ23ปี เป็นคนที่ปัสสาวะออกยาก ตั้งแต่สังเกตตัวเองและรู้สึกได้ก็เมื่อประมาณ4-5ปีที่แล้ว ไปพบแพทย์ตรวจก็ไม่เจออะไรผิดปกติ ไม่มีติดเชื้อ หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่ไม่ได้กลับไปรักษาต่อ ก็เป็นมาตลอด เวลาจะปัสสาวะจะต้องยืนรอประมาณครึ่งนาที กว่าจะออก รู้สึกต้องใช้ความพยายามอะครับ บางครั้งต้องเบ่งให้ออก บางทีปวดฉี่แล้วนอนเล่น พอจะลุกไปฉี่ก็ฉี่ไม่ออก แต่ผมไม่มีอาการปัสสาวะเป็นเลือด ปวดหลัง เป็นไข้ อาเจียน หรืออะไรอื่นๆเลยครับ
    Xmenxmen  Xmenxmen
    สมาชิก
    มี ปัสสาวะสะดุด และเอาออกไม่หมดในบางครั้งครับ
    Xmenxmen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Xmenxmen

    การมีปัสสาวะออกยากอาจเกิดจาก

    -ท่อปัสสาวะอุดตัน จาก ต่อมลูกหมากโต เป็นสาเหตุที่พบมากในผู้ชาย ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 50-60 ปี ท่อปัสสาวะตีบแคบ ท้องผูก นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิด อาจเกิดขึ้นในกระเพาะปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะ

    -ระบบประสาทผิดปกติเช่น โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง การบาดเจ็บบริเวณอุ้งเชิงกราน โรคที่ทำให้เกิดความผิดปกติของระบบประสาทส่วนที่เกี่ยวข้องมาตั้งแต่กำเนิด เช่น ความผิดปกติของเส้นประสาทไขสันหลัง เป็นต้น

    -การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

    ในกรณีที่ตรวจแล้วไม่พบการติดเชื้อ แต่ยังมีปัสสาวะลำบากอยู่ตลอด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเอง ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หากจะมีเพศสัมพันธ์ควรป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หลีกเลี่ยงการใช้ยาแก้หวัด ยาแก้แพ้ หรือยาที่มีฤทธิ์หดหลอดเลือด ซึ่งอาจทำให้ปัสสาวะได้ลำบากขึ้น

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%89%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%81