• ทำหมันแบบผูกมา 5 ปี ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว ปัสสาวะมีเลือดดำออกมา ปวดหลัง เจ็บท้องน้อย เป็นอาการอะไร

  •  Anothai Poynok
    สมาชิก
    คือแบบว่าทำหมั่นแบบผูกมา5ปีแล้วค่ะ แต่ตอนนี้ประจำเดือนไม่มาเดือนกว่าจะสองเดือนแล้วค่ะ และตอนนี้ฉี่ออกมามีผงสีดำๆออกมาด้วยค่ะ มีอาการปวดหลังและเจ็บท้องน้อยด้วยค่ะ เลยอยากทราบว่าเป็นอะไรและมีวิธีแก้ไขหรือรักษาอย่างไรบ้างคะ

     สวัสดีคะคุณ Anothai Poynok

    สีที่ผิดปรกติของปัสสาวะ เกิดจากอะไรได้บ้าง นั่นคือสิ่งที่ต้องมาดูกันนะค่ะ ปัสสาวะเป็นเลือด ปรกติแล้ว มักจะเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือ เรื่องของนิ่วในไต หรือ เนื้องอกในไต หรือ ถุงน้ำในไต ยาบางชนิดที่ทำให้ปัสสาวะเปลี่ยนสีได้เช่น ยารักษาวัณโรค rifampin เป็นจากยาค่ะ  การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ก็ได้ค่ะ ปรกติ แล้วที่สำคัญที่สุดคือ การตรวจปัสสาวะเลยค่ะ เพราะต้องตรวจให้แน่ใจนะค่ะ ว่าสีของปัสสาวะที่ผิดปรกติไปเป็นจากอะไรค่ะ

    ตอนนี้ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดเป็น พาราเซตามาลก่อนนะค่ะ และอาจจะพยายามดื่มน้ำให้มาก และไม่กลั้นปัสสาวะค่ะ