• ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม เจ็บเล็กน้อยตรงโคนอวัยวะเพศ คืออาการอะไร แล้วสามารถรับประทานยา หรือทำอย่างไรได้บ้าง

  •  Kong
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอยากปรึกษาคุณหมอเรื่องปัสสาวะนิดนึงนะครับ
    คือว่าอาการนี้เริ่มเป็นเมื่อ 2 วันก่อนครับ เกิดจากตอนเช้าไปปัสสาวะแล้วรู้สึกเจ็บๆ ไม่ใช่ตรงปลายกับบริเวณท้องน้อยนะครับ รู้สึกเหมือนเป็นบริเวณด้านในอวัยวะเพศน่ะครับ พอน้ำปัสสาวะไหลผ่านโดนบริเวณจุดนั้นก็จะรู้สึกเจ็บๆนิดนึงครับ รู้สึกน่าจะเจ็บๆทางขวาของภายในครับ ความรู้สึกผมไม่ได้เจ็บตรงอัณฑะนะครับ น่าจะตรงบริเวณด้านในโคนครับ แล้วปัสสาวะก็จะออกสีเหลืองเข้มด้วยครับทั้งๆที่ดื่มน้ำค่อนข้างเยอะแล้วครับ
    อยากปรึกษาคุณหมอว่าอาการนี้คืออาการอะไรครับแล้วสามารถทานยาหรือแก้ไขยังไงได้บ้างครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    Kong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kong

    อาการที่ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม เจ็บเล็กน้อยตรงโคนอวัยวะเพศนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อในท่อปัสสาวะจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน อาจมีปัสสาวะปนหนองให้เห็นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ แต่เป็นภาวะที่เกิดได้น้อยในเพศชายจากท่อปัสสาวะที่ยาวกว่าเพศหญิงมาก หรือเป็นจาก กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย หรืออาจเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้

    ในเบื้องต้นสามารถดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆดังกล่าวมาได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทกตรงบริเวณอวัยวะเพศ สังเกตอาการ ถ้ายังปัสสาวะออกมาผิดปกติ เจ็บเวลาปัสสาวะ หรือมีหนองปนกับปัสสาวะมาด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป