• ปัสสาวะมีสีแดงและสีน้ำล้างเนื้อ ตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะและมีนิ่ว แต่ต้องตรวจเพิ่มอีก เป็นโรคอะไร ปัสสาวะมีสีแดงและสีน้ำล้างเนื้อ ตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะและมีนิ่ว แต่ต้องตรวจเพิ่มอีก เป็นโรคอะไร

  •  Katoon Chutima
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันปัสสาวะผิดปกติค่ะ มีเป็นสีน้ำล้างเนื้อ1ครั้ง แล้วก็มีสีแดงเข้มๆ1ครั้ง ไปหาหมอๆตรวจเลือดไตปกติดีแต่มีโปรตีนรั่ว2+ ไปส่องกล้องทางเดินปัสสาวะมีนิ่วแต่หมอบอกไม่เยอะขนาดที่จะมีปัสสาวะเป็นเลือด แล้วหมอก็นัดส่งตรวจห้องไตอีกที คือตอนนี้ดิฉันจิตตกมากไม่รุว่าเป็นอะไรกันแน่กว่าจะได้ตรวจก็วันที่3ธันวา61 หลายวันอยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Katoon Chutima,

                    อาการปัสสาวะมีสีแดงเข้ม และมีสีน้ำล้างเนื้อ คืออาการปัสสาวะเป็นเลือด (hematuria) ซึ่งเกิดจากการmujปัสสาวะแล้วมีเม็ดเลือดแดงปน ทำให้สีของปัสสาวะเป็นสีชมพู หรือสีแดง หรือสีน้ำตาลเข้ม มีสาเหตุได้จาก

                    - การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะในผู้หญิง โดยมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ ถ่ายปัสสาวะบ่อยครั้ง กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                     - มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                     - โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ (Glomerulonephritis)

                     - มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ การใช้ยาละลายลิ่มเลือด

                     -  การออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก

                     -  อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                     - การเก็บปัสสาวะตรวจในขณะมีประจำเดือน

                      - เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                      สำหรับการตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะ อาจเกิดจากสาเหตุเดียวกันกับการมีเลือดในปัสสาวะ หรือเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้  เช่น

                     - การมีความเครียด ออกกำลังกายหักโหม อากาศร้อนไปหรือหนาวไป

                     - การเก็บปัสสาวะตรวจในขณะที่มีประจำเดือน

                     - มีไข้จากโรคติดเชื้อต่างๆ

                     - ทางเดินปัสสาวะอักเสบติดเชื้อ

                     - โรคไตเรื้อรังจากโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง

                     - ไตอักเสบ (Glomerulonephritis)

                     - การตั้งครรภ์

                     - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด

                      เป็นต้น

                   หากอาการปัสสาวะเป็นเลือด เป็นเพียงชั่วคราวแล้วหายไปแล้ว ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือการออกกำลังกายมากไปก็ได้ ซึ่งไม่น่ากังวลแต่อย่างใด แต่หากยังคงมีอาการปัสสาวะเป็นเลือดอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ สำหรับนิ่วในไตหรือกระเพาะปัสสาวะที่ตรวจพบนั้น อาจไม่ได้ทำให้ปัสสาวะมีเลือดปนออกมามากได้ แต่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ ซึ่งย่อมทำให้มีเลือดออกมาในปัสสาวะมากได้ค่ะ