• ผลตรวจปัสสาวะมีค่า Nitrite positive มีbacteria มาก เป็นอะไรไหม รักษาอย่างไร

  •  Wan Deedee
    สมาชิก
    ดิฉันปัสสาวะมีกลิ่นเหม็นคล้ายสารเคมี สังเกตว่าเริ่มเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน แต่ไม่มีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย ไปตรวจปัสสาวะ พบบัคเตรีมาก และค่าNitrite positive ค่าตัวอื่นปกติ ค่าการทำงานของไต BUN 16 Creatinine 0.64 eGFR 104 อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด และควรรักษาอย่างไรคะ

    สวัสดีครับ คุณ Wan Deedee

    ปกติค่า Nitrite ในปัสสาวะต้องเป็นค่า -ve นะครับ  ถ้าพบแสดงว่า มีโปรตีนขับออกมาในปัสสาวะ ยิ่งพบแบคทีเรียมาก มีกลิ่นเหม็น  แสดงว่าคุณน่าจะมีการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ  หรืออาจมีนิ่วเป็นสาเหตุใหญ่ก็ได้    ควรให้มีการตรวจเพิ่มเติมครับ เช่น Xray Ultrasound เพิ่มขึ้น  ถ้าติดเชื้่อแพทย์จะให้ ยาปฏิชีวนะมาทาน  พยายามดื่มน้ำมากๆ   ส่วนค่าอื่นๆ อยู่ในเกณฑ์ปกตินะครับ ไตยังมีขับของเสียออกได้ดีอยู่   ควรกลับไปปรึกษาแพทย์อีกทีครับ